Yếu tố tự thân trong cấy ghép implant là gì?

Trong thành công của một ca cấy ghép implant, bên cạnh những yếu tố như loại implant phù hợp, thời điểm cấy ghép, tay nghề bác sĩ, môi trường điều trị… những yếu tố tự thân cũng đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng hiểu được thế nào là yếu tố tự thân trong cấy ghép implant, và vai trò của các yếu tố này là gì? 

Yếu tố tự thân trong cấy ghép implant là gì?

Trong cấy ghép implant, nhằm đảm bảo tính ổn định của trụ implant sau khi được cấy ghép cũng như đảm bảo bệnh nhân không gặp phải các biến chứng nguy hiểm sau khi cấy ghép, những yếu tố tự thân đóng vai trò rất lớn trong quá trình này. Các yếu tố tự thân trong cấy ghép implant được nhận định bao gồm mô nướu, xương ô răng và xương hàm. Khi những yếu tố này đạt chuẩn, khỏe mạnh, răng implant sau khi được cấy sẽ đảm bảo khả năng hoạt động ổn định trên cung hàm cũng như có thể duy trì trọn đời.

Mô nướu răng

Trên cung hàm, mô nướu là phần lợi hồng bao xung quanh chân răng. Đây đồng thời là yếu tố tự thân trong cấy ghép implant quan trọng cần được đảm bảo, bởi nếu mô nướu đủ độ dày đạt chuẩn, không gặp bệnh lý và hoàn toàn khỏe mạnh, ca cấy ghép sẽ diễn ra thuận lợi và thành công.

yếu tố tự thân trong cấy ghép implant

Mô nướu răng là một yếu tố tự thân trong cấy ghép implant quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của ca cấy ghép

Trong những trường hợp bệnh nhân không đảm bảo được yếu tố tự thân trong cấy ghép implant này như mô nướu mỏng, tụt nướu hoặc nướu kém săn chắc, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh thực hiện ghép nướu. Đây là một tiểu phẫu đơn giản, vết thương chỉ rộng 2mm và chỉ mất chừng 1 tháng để lành thương. Việc ghép nướu sẽ đảm bảo sự ổn định của yếu tố tự thân trong cấy ghép implant, tái tạo mô nướu làm tiền đề quan trọng cho ca cấy ghép được tiến hành thành công và tạo tính bền vững của răng implant sau khi được cấy ghép.

Hiện nay, ghép nướu là một giải pháp khắc phục yếu tố tự thân trong cấy ghép implant được nhiều bệnh nhân sử dụng khi tiến hành cấy ghép implant tại Nha Khoa, hỗ trợ hiệu quả cho ca cấy ghép và đạt được kết quả như mong đợi.

những yếu tố tự thân trong cấy ghép implant

Kết quả ghép nướu và cấy ghép implant cho bệnh nhân mất răng hàm tại Nha Khoa. (Lưu ý: kết quả còn tùy thuộc cơ địa và tình trạng của từng người)

Xương hàm và xương ổ răng

Xương hàm và xương ổ răng là yếu tố tự thân trong cấy ghép implant quan trọng, với khả năng giữ sự ổn định của răng implant sau khi được cấy ghép và tăng cường khả năng chịu lực của răng, hỗ trợ hiệu qủa vào hoạt động ăn nhai của cung hàm, đồng thời đẩy nhanh thời gian tích hợp và tương thích với cơ thể của trụ implant được trồng mới.

Tuy nhiên, ở đa số bệnh nhân mất răng, nhất là những trường hợp mất răng lâu năm, xương hàm và xương ổ răng thường bị tiêu biến. Mật độ xương lúc này còn rất thấp và không thể đảm bảo khả năng giữ trụ implant ổn định. Bên cạnh đó, khả năng tích hợp xương kém đi cũng sẽ làm giảm tốc độ lành thương so với thông thường, khiến trụ implant trở nên yếu đi và không thể thực hiện tốt chức năng ăn nhai. Trong một số trường hợp, điểm đặt trụ implant sẽ phải dời đi nếu yếu tố tự thân trong cấy ghép implant này không được đảm bảo, dẫn đến độ chính xác của kết quả không đạt như mong đợi.

yeu to tu than trong cay ghep implant

Tình trạng tiêu xương sau khi mất răng ở đa số bệnh nhân

Đối với những bệnh nhân gặp phải tình trạng này, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện ghép xương răng cho người bệnh. Tại Nha Khoa, phương pháp này được tiến hành rất nhanh chóng và hiệu quả nhờ những thế mạnh mà Nha Khoa sở hữu trong chăm sóc và điều trị nha khoa.

Ghép xương răng được đánh giá là giải pháp tối ưu đối với bệnh nhân gặp phải tình trạng yếu tố tự thân trong cấy ghép implant là xương hàm và xương ổ răng không đạt chuẩn. Đây là phương pháp đẩy cao mật độ xương, khắc phục sự thiếu hụt xương và cố định xương chân răng. Vì thế, ca cấy ghép implant diễn ra thuận lợi với khả năng tích hợp xương và lành thương nhanh chóng, giữ vững hoạt động ổn định của trụ implant, đồng thời hạn chế sự xâm lấn của mô mềm đến trụ implant sau khi cấy ghép.

yếu tố tự thân trong cấy ghép implant là gì

Ghép xương đối với trường hợp tiêu xương nhằm đảm bảo sự ổn định của yếu tố tự thân trong cấy ghép implant

Tuy nhiê, bạn cần lưu ý rằng, so với ghép nướu, ghép xương cần có thời gian tích hợp lâu hơn. Thông thường, sau khoảng 3-5 tháng tùy vào cơ địa của mỗi người, xương sẽ tích hợp thành công. Đây là lúc mà người bệnh có thể tiến hành cấy ghép implant đạt kết quả tốt nhất.

Việc đảm bảo những yếu tố tự thân trong cấy ghép implant sẽ giúp ca cấy ghép đạt được kết quả tốt nhất. Vì vậy, bạn hãy đến Nha Khoa ngay từ hôm nay để được thăm khám và tư vấn về trường hợp của mình, từ đó xác định hướng khắc phục các yếu tố tự thân tốt nhất, làm nền tảng ổn định cho thành công của ca cấy ghép.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN