Viêm quanh implant – Biến chứng nguy hiểm sau cấy ghép implant

18-08-2017|Kiến thức Implant|0 Comments

Trong phục hình cho các trường hợp mất răng, cấy ghép implant là kỹ thuật có tỷ lệ thành công rất cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các biến chứng cũng có thể xảy ra. Viêm quanh implant là một trong số những biến chứng có thể dẫn đến thất bại sau khi tiến hành kỹ thuật này.

Viêm quanh implant là gì và có biểu hiện như thế nào?

Viêm quanh Implant là hiện tượng sau khi cấy ghép bị viêm nhiễm xung quanh chân răng implant, dẫn đến trụ implant không thể tích hợp vào xương hàm. Viêm quanh Implant có thể là do kỹ thuật cấy ghép không đảm bảo an toàn hoặc việc vệ sinh, chăm sóc hậu phẫu không đảm bảo.

Viêm quanh Implant có những biểu hiện cụ thể như: lợi sưng đỏ, chảy máu, tăng độ sâu túi và hình thành mủ, răng implant lung. Lâu dần nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tiêu xương quanh implant.

Viêm quanh Implant

Viêm quanh Implant là biến chứng sau khi cấy ghép implant.

Giải pháp điều trị tình trạng viêm quanh implant

Tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị viêm quanh implant khác nhau, thông thường sẽ khắc phục bằng 2 cách sau:

tick1 Với biểu hiện sưng đỏ, có túi lợi xung quanh implant: Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh vị trí cấy ghép implant, nạo túi, sát khuẩn vùng viêm nhiễm và hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng miệng kỹ càng. Nếu tình trạng nặng hơn thì có thể sẽ phẫu thuật nạo túi lợi, ghép mô liên kết, sau đó sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm nhiễm để điều trị.

tick1  Nếu răng implant bị lung lay: Nếu răng implant mới cấy ghép bị lung lay nhiều (lung lay theo chiều ngang 5mm, hoặc lung lay cả chiều ngang và chiều dọc) thì bác sĩ sẽ tháo bỏ implant, vệ sinh sạch sẽ vị trí cấy ghép. Sau đó chăm sóc chờ vết thương phục hồi rồi lên kế hoạch cấy lại.

Do đó, ngay khi xuất hiện những biểu hiện của tình trạng viêm quanh implant, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám một cách kỹ lưỡng, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp, ngăn chặn kịp thời những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe do biến chứng này gây ra.

viem quanh implant

Bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và khắc phục kịp thời trước tình trạng viêm quanh implant.

Những điều cần lưu ý để hạn chế biến chứng viêm quanh implant

Viêm quanh implant là biến chứng hoàn toàn có thể kiểm soát được. Việc lựa chọn đúng địa chỉ trồng răng uy tín, chất lượng đóng vai trò tiên quyết để hạn chế các biến chứng sau cấy ghép. Bên cạnh đó, chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng sau cấy ghép cũng góp phần làm nên sự thành công hay thất bại của ca phục hình.

Để kiểm soát tốt nguy cơ biến chứng, trước – trong và sau phẫu thuật, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

tick1  Trước khi phẫu thuật: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, lấy hoàn toàn mảng bám cao răng tích tụ lâu ngày, điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, áp xe răng (nếu có).

tick1 Trong quá trình phẫu thuật: Phẫu thuật cấy ghép implant phải được thực hiện hoàn toàn tại phòng phẫu thuật vô trùng, các dụng cụ được khử khuẩn theo tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế đưa ra.

tick1 Sau phẫu thuật: Thực hiện các chỉ dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc răng miệng. Uống thuốc đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ và tái khám định kỳ đều đặn.

khắc phục viêm quanh implant

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện cấy ghép implant an toàn và tránh nguy cơ biến chứng.

Khi xuất hiện các dấu hiệu viêm quanh implant hoặc các biến chứng khác, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có định hướng giải quyết kịp thời, nhằm tránh tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn gây ra hậu quả nguy hiểm đến sức khỏe.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN