Cần lưu ý: Viêm nha chu có thể cấy ghép implant được không?

29-08-2017|Kiến thức Implant|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi bị viêm nha chu đã 1 thời gian nhưng do chủ quan nên để vậy chứ không chữa, giờ thấy chân răng có dấu hiệu bị lung lay, ăn uống rất khó khăn. Tôi muốn nhổ bỏ các răng này và trồng lại bằng cấy ghép implant. Không biết là viêm nha chu có thể cấy ghép implant được không ạ? Mong được bác sĩ giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn! (Nguyên Ân – Cần Thơ).

Trả lời

Chào bạn Nguyên Ân! Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Viêm nha chu có thể cấy ghép implant được không? – Để giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này và điều trị tốt nhất đối với trường hợp mình gặp phải, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Viêm nha chu có thể cấy ghép implant được không?

Viêm nha chu là loại bệnh lý nha khoa rất dễ gặp phải. Ở giai đoạn đầu, những biểu hiện của tình trạng này hầu như không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, càng về sau, viêm nha chu tấn công sâu vào cấu trúc răng sẽ khiến răng yếu đi và đứng trước nguy cỡ bị gãy, rụng sớm.

Chính vì vậy, không ít bệnh nhân viêm nha chu ở giai đoạn này có chung thắc mắc rằng viêm nha chu có thể cấy ghép implant được không. Một tin vui cho bạn, đó là việc điều trị, phục hình bằng phương pháp implant hoàn toàn có thể được thực hiện đối với bệnh nhân mắc phải tình trạng này.

Viêm nha chu có thể cấy ghép implant được không

Viêm nha chu có thể cấy ghép implant được không? – Tin vui là bạn hoàn toàn có thể thực hiện được điều này.

Cụ thể, khi xác định răng bị hỏng nặng, không còn khả năng bảo tồn, bạn có thể được chỉ định nhổ bỏ răng hỏng và tiến hành cấy ghép implant để thay thế. Tuy nhiên, trước những hậu quả của viêm nha chu, ca cấy ghép cần được thực hiện dựa trên một số tiền đề nhất định. Cụ thể, trước khi cấy ghép implant, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện những giải pháp sau:

  Ghép xương hàm: Sau một thời gian viêm nha chu, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng tiêu xương, khiến trụ implant khó đứng vững sau khi được cấy ghép. Do đó, trong trường hợp này, ghép xương là điều cần thiết để đảm bảo cho ca cấy ghép implant có thể đạt được kết quả tốt nhất. Tùy vào vị trí mất răng và tình trạng xương hàm, bạn có thể ghép xương tự thân hoặc xương bột với chỉ định cụ thể của bác sĩ.

 Nâng xoang: Tương tự như đối với các trường hợp tiêu xương, khi viêm nha chu xảy ra ở hàm trên, người bệnh sẽ được kiểm tra khu vực xoang hàm và có thể được chỉ định nâng xoang để làm tiền đề cho việc thực hiện cấy ghép implant.

 Điều trị nha chu: Để đảm bảo không gây nhiễm trùng và tránh các biến chứng nguy hiểm, trước khi cấy ghép implant, bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng miệng của bệnh nhân, kiểm tra kỹ lưỡng tình các răng kế cận răng cần được thay mới và điều trị nha chu, làm sạch các răng này trước khi bắt đầu ca cấy ghép.

Như vậy, bạn có thể không cần phải lo lắng về vấn đề viêm nha chu có thể cấy ghép implant được không. Tuy nhiên, với những điều kiện cần đảm bảo để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng đối với trường hợp của mình trước khi trồng răng mới.

viem nha chu co cay ghep implant duoc khong

Bạn có thể phải ghép xương, nâng xoang hoặc điều trị nha chu trước khi thực hiện ca cấy ghép.

Những lợi ích khi cấy ghép implant cho bệnh nhân viêm nha chu

Trái với sự lo sợ của nhiều người, việc thực hiện cấy ghép implant cho bệnh nhân viêm nha chu có thể mang lại nhiều giá trị hữu ích cho người bệnh. Cụ thể như sau:

 Ngăn ngừa và giải quyết tình trạng tiêu xương: Tiêu xương là một trong những hậu quả tất yếu của tình trạng viêm nha chu. Do đó, thông qua ghép xương và cấy ghép implant, bệnh nhân có thể giải quyết được vấn đề này.

 Hạn chế sự xô lệch cung hàm: Cùng với tiêu xương, sau một thời gian viêm nha chu, người bệnh có nguy cơ gặp phải tình trạng xô lệch hàm do các răng kế cận có xu hướng đổ dồn về phía răng đang yếu đi. Việc trồng răng mới với phương pháp implant có thể mang lại hiệu quả ngăn ngừa tình trạng này, giúp ổn định hoạt động của cung hàm.

 Phòng bệnh có các răng khỏe khác: Viêm nha chu có tính lây lan, do đó, nếu không có giải pháp điều trị kịp thời, tình trạng này có thể lây lan sang các răng khỏe khác. Lúc này, nhổ bỏ răng bệnh và trồng răng mới là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

cấy ghép implant khi viêm nha chu có được không

Cấy ghép implant mang lại những giá trị hữu ích cho bệnh nhân mắc phải viêm nha chu và mất răng.

Nhìn chung, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề viêm nha chu có thể cấy ghép implant được không. Ngay từ hôm nay, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và giải quyết tình trạng mà mình gặp phải một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN