Trồng răng nguyên hàm mất bao lâu?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Mong bác sĩ cho tôi biết hiện nay trồng răng nguyên hàm mất bao lâu ạ? Do tháng trước tôi bị tai nạn khá nặng, răng bị gãy hết nên bây giờ rất ngại giao tiếp, ăn uống cũng khó khăn hơn. Tôi đang muốn trồng răng nguyên hàm, nhưng ngại trồng răng lâu quá thì sẽ bất tiện. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Thu Huyền – Cần Thơ)

Trả lời

Chào bạn Thu Huyền! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp trồng răng nguyên hàm mà bệnh nhân có thể lựa chọn để khắc phục hiệu quả tình trạng mất răng nguyên hàm của mình, do đó, trồng răng nguyên hàm mất bao lâu phụ thuộc rất lớn vào giải pháp phục hình mà bạn lựa chọn. Vậy đối với mỗi phương pháp, trồng răng nguyên hàm mất bao lâu? Chúng tôi xín được tư vấn cụ thể về vấn đề này như sau:

Trồng răng nguyên hàm mất bao lâu trong trường hợp làm hàm giả tháo lắp?

Hàm giả tháo lắp là giải pháp đã được áp dụng từ lâu trong điều trị và khắc phục tình trạng mất răng nguyên hàm. Phương pháp này được thực hiện chủ yếu với răng giả bằng nhựa hoặc sứ, gắn trên nền nhựa hoặc khung kim loại.

Đối với giải pháp này, vấn đề trồng răng nguyên hàm mất bao lâu thường được giải quyết khá nhanh chóng. Bác sĩ chỉ cần lấy dấu hàm để thiết kế hàm giả và lắp vào cho bệnh nhân, người bệnh vì thế không cần phải chờ đợi lâu. Thông thường, phương pháp này được thực hiện khoảng 3-5 ngày trong 2 lần hẹn.

Trồng răng nguyên hàm mất bao lâu

Thông thường, chỉ mất khoảng 3-5 ngày đối với việc trồng răng nguyên hàm mất bao lâu nếu làm hàm giả tháo lắp

Tuy nhiên, mặc dù có ưu điểm trong việc giải quyết tốt vấn đề trồng răng nguyên hàm mất bao lâu, hàm giả tháo lắp mang lại cho người bệnh khá nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng. Do nền hàm được thiết kế để có thể tháo lắp, do đó, hàm giả tháo lắp không chắc chắn và dễ bị bong trong quá trình ăn nhai. Bên cạnh đó, độ bền thấp và dễ làm tổn thương nướu cũng là những hạn chế mà phương pháp này gặp phải.

Trồng răng nguyên hàm mất bao lâu nếu sử dụng phương pháp trồng răng implant?

Trồng răng implant hiện đang được đánh giá rất cao và là giải pháp tối ưu cho các bệnh nhân mắc phải tình trạng mất răng nguyên hàm. Bằng trụ implant được cấy vào sâu trong xương hàm, giải pháp này không chỉ khắc phục tính thẩm mỹ và chức năng răng, mà còn ngăn ngừa hiệu quả tình trạng tiêu xương và mang đến hiệu quả phục hình toàn diện.

trong rang nguyen ham mat bao lau

Trồng răng nguyên hàm bằng giải pháp trồng răng implant hiện đang được đánh giá cao

Vậy trồng răng nguyên hàm mất bao lâu nếu sử dụng phương pháp này? Trên thực tế, so với làm hàm giả tháo lắp, trồng răng implant tốn nhiều thời gian hơn.Trong trồng răng implant, thời gian phục hình được chia làm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn thực hiện trồng trụ implant: sau khi thăm khám và chụp Xquang kỹ lưỡng, việc thực hiện trồng trụ implant thường mất khoảng 20 phút/1 trụ đối với việc trồng trụ đơn lẻ và khoảng 2 giờ đối với phương pháp trồng răng nguyên hàm all-on-4 hoặc all-on-6
  • Giai đoạn tích hợp xương: trong vấn đề trồng răng nguyên hàm mất bao lâu khi áp dụng phương pháp trồng răng implant, giai đoạn tích hợp xương là giai đoạn tốn nhiều thời gian nhất. Thông thường, tùy vào cơ địa của mỗi người, thời gian tích hợp xương mất khoảng 3 – 6 tháng. Sau khi trụ implant đã tích hợp xương thành công và đứng vững trên cung hàm, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ bên trên, hoàn tất quá trình trồng răng implant.
trồng răng nguyên hàm mất bao lâu thì hoàn thành

Trồng răng nguyên hàm bằng phương pháp implant thường mất khoảng 20 phút để trồng trụ và 3-6 tháng tích hợp xương. (Lưu ý: thời gian thực hiện và kết quả còn tùy thuộc vào tình trạng và cơ địa)

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng đối với việc trồng răng nguyên hàm mất bao lâu trong trường hợp áp dụng phương pháp trồng răng implant, đó là việc tích hợp xương khi bệnh nhân lựa chọn giải pháp trồng răng nguyên hàm all-on-4 hoặc all-on-6 sẽ nhanh chóng hơn nếu trồng implant đơn lẻ.

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân gặp phải tình trạng tiêu xương, xương hàm không đủ để trồng implant hoặc cần được nâng xoang, thời gian trồng răng nguyên hàm mất bao lâu có thể kéo dài hơn thông thường thêm 3 – 6 tháng, tùy vào tình trạng cơ địa cụ thể.

trồng răng nguyên hàm mất thời gian bao lâu

Những trường hợp cần ghép xương hoặc nâng xoang có thể kéo dài thời gian trồng răng implant

Trồng răng nguyên hàm mất bao lâu phụ thuộc chủ yếu vào phương pháp mà bạn lựa chọn, tuy nhiên, không nên quá đặt nặng vấn đề này trong việc phục hình răng bị mất, bởi những phương pháp phức tạp và tốn thời gian như trồng răng implant mới thật sự mang lại hiệu quả toàn diện và tốt nhất đối với bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề này, bạn có thể liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha Khoa để được các bác sĩ tư vấn cụ thể. Chúc bạn thành công!

 

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN