Trồng răng implant kết hợp nâng xoang hàm và ghép xương

Trong kỹ thuật trồng răng implant, đối với nhiều trường hợp, bệnh nhân được chỉ định ghép xương hoặc nâng xoang để làm nền tảng cho ca cấy ghép. Vậy khi nào thì trồng răng implant kết hợp với nâng xoang hàm và ghép xương? Kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Trồng răng implant kết hợp với nâng xoang hàm và ghép xương trong trường hợp nào?

Cũng giống như trồng răng implant, nâng xoang và ghép xương thực chất là những tiểu phẫu được tiến hành khá nhanh chóng. Đây cũng là bước bắt buộc trong quy trình trồng răng implant đối với một số trường hợp đặc thù trong điều trị.

Vậy cụ thể trồng răng implant kết hợp với nâng xoang hàm và ghép xương khi nào? Những trường hợp người bệnh cần nâng xoang và ghép xương được phân chia như sau:

  Trường hợp trồng răng implant kết hợp nâng xoang hàm

Nâng xoang hàm thường được áp dụng đối với những trường hợp bệnh nhân trồng răng implant cho răng hàm trên, đặc biệt là răng hàm trên phía sau. Đây là vị trí trồng implant khó khăn nhất bởi trong hầu hết các trường hợp bệnh nhân mất răng, khối lượng và chất lượng xương tại khu vực này đều không thể đáp ứng được tiêu chuẩn của một ca trồng răng an toàn, đồng thời quá gần kề xoang hàm.

Chính vì vậy, trước khi trồng răng cho bệnh nhân mắc phải tình trạng này, bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang hàm, đồng thời có thể ghép xương nếu chẩn đoán xương không đạt tiêu chuẩn để trồng răng.

trồng răng implant kết hợp nâng xoang hàm và ghép xương

Trồng răng implant kết hợp nâng xoang hàm đối với những răng hàm trên.

 Trường hợp trồng răng implant kết hợp ghép xương

Ghép xương là kỹ thuật thường được ứng dụng nhất trong trồng răng implant. Kỹ thuật này có thể áp dụng cho cả bệnh nhân mất răng hàm trên và hàm dưới.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng 6 tháng sau khi mất răng, xương tiêu biến nhanh chóng và chỉ còn khoảng 40% so với thời điểm ban đầu. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân mắc phải tình trạng thiếu xương bẩm sinh, không thể thực hiện trồng implant nếu không có giải pháp ghép xương hỗ trợ.

trồng răng implant kết hợp ghép xương

Ghép xương làm nền tảng cho ca trồng răng.

Trồng răng implant kết hợp nâng xoang hàm và ghép xương như thế nào?

Thông thường, trước khi trồng trụ implant khoảng 3-6 tháng, bệnh nhân sẽ được thực hiện ghép xương hoặc nâng xoang tùy vào vị trí trồng răng và tình trạng cụ thể.

Đối với những bệnh nhân thiếu xương nghiêm trọng, ngay trong quá trình trồng răng, bác sĩ sẽ tiến hành cả ghép xương (thường là ghép xương bột) vào ổ răng tại vị trí trồng trụ, nhằm đảm bảo cho trụ răng đứng vững ngay cả khi chưa tích hợp xương.

 Nâng xoang hàm khi trồng răng implant

Việc nâng xoang hay nâng nền xoang hàm trên là một quá trình phẫu thuật để hỗ trợ làm tăng số lượng xương ở vùng răng trong của xương hàm trên, vùng từ răng tiền hàm đến răng hàm (từ răng số 4 đến răng số 8), bằng cách thay thế một phần thể tích xoang hàm.

Hiện nay, có 2 thủ thuật nâng xoang thông dụng được chỉ định khi trồng răng implant

 Nâng xoang kín: Trong trường hợp thiếu ít xương, các bác sĩ nha khoa sẽ tạo ra một lỗ nhỏ qua sóng hàm của phần mất răng, sau đó cho bột xương từ từ vào để lấp đầy khoảng trống được nâng. Trong trường hợp này có thể trồng răng implant nha khoa cùng lúc.

 Nâng xoang hở: Bác sĩ mở nướu ở vùng bên sóng hàm mất răng để bộc lộ xương hàm, tiếp theo tạo 1 cửa sổ nhỏ đi vào vùng xoang hàm và ghép nó với xương bệnh nhân hoặc xương nhân tạo. Sau khi thêm xương vào khu vực ghép, cửa sổ được đóng lại và chỉ việc đợi xương phục hồi sẽ tiến hành trồng răng implant.

nâng xoang khi trồng răng implant

Nâng xoang có thể được thực hiện bằng nâng xoang kín hoặc nâng xoang hở.

 Ghép xương khi trồng răng implant

Trồng răng implant kết hợp với nâng xoang hàm và ghép xương thường phải mất 1 thời gian khá dài. Đặc biệt, sau khi ghép xương, người bệnh thường phải đợi khoảng 6 tháng để xương được ghép tích hợp với xương hàm, làm nền tảng vững chắc cho trụ implant về sau.

Trồng răng implant kết hợp ghép xương được thực hiện thông qua 1 trong 2 hoặc kết hợp cả 2 kỹ thuật sau:

 Ghép xương nhân tạo (xương bột): Xương bột có thành phần chính là Hydroxy apatite hoặc Beta-tricalcium photphate, là những chất có khả năng tự tiêu và bám chắc vào khung xương, làm tăng thể tích và độ dày xương hàm. Thông thường, trồng răng implant kết hợp với ghép xương nhân tạo thường được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân tiêu xương dạng nhẹ, thiếu xương ở tỉ lệ nhỏ.

 Ghép xương tự thân: Xương tự thân thường được lấy từ vùng cằm, góc hàm hoặc vùng chậu. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mảnh mô từ những vị trí này để cấy sang xương hàm, bổ sung phần xương thiếu hụt. Kỹ thuật này thường được áp dụng cho các bệnh nhân mất răng lâu năm, thể tích xương thiếu hụt quá lớn.

trồng răng implant kết hợp ghép xương và nâng xoang hàm

Trồng răng implant kết hợp nâng xoang hàm và ghép xương thường mất 1 thời gian khá dài để hoàn tất.

Trồng răng implant kết hợp với nâng xoang hàm và ghép xương là yếu tố bắt buộc để bạn lấy lại hàm răng khỏe mạnh, thay đổi diện mạo và cải thiện sức khỏe. Ngay từ hôm nay, hãy liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha Khoa để được tư vấn cụ thể về tình trạng của mình, từ đó tiến hành điều trị hiệu quả và đạt được kết quả như mong đợi.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN