Trồng răng hàm giả bằng cách nào hiệu quả nhất?

Mất răng – nhất là mất răng hàm – thường gây nên cho bệnh nhân những khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Trên thực tế, tình trạng này còn gây nên những hậu quả nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, trồng răng hàm là giải pháp mà nhiều người lựa chọn để điều trị tình trạng này. Vậy đâu là cách trồng răng hàm giả hiệu quả nhất trong các phương pháp đang được áp dụng hiện nay? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Trồng răng hàm giả bằng cách nào?

Trước đây, với tính chất và vị trí đặc biệt của răng hàm, việc thực hiện trồng răng hàm giả được đánh giá là tương đối phức tạp và khó đạt được hiệu quả như mong đợi. Ở thời điểm này, trồng răng giả tháo lắp là giải pháp duy nhất được áp dụng cho tất cả các trường hợp mất răng.

Hiện nay, sự phát triển của y học hiện đại cho phép bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn đối với tình trạng mất răng hàm mà mình gặp phải. Bên cạnh kỹ thuật trồng răng hàm giả bằng răng giả tháo lắp truyền thống, trồng răng implant và trồng răng sứ là những giải pháp đang được áp dụng và có hiệu quả phục hình mạnh mẽ cũng như khả năng đều trị toàn diện tình trạng mất răng hàm.

Nhìn chung, kể cả trồng răng giả tháo lắp, mỗi phương pháp trồng răng hàm giả đều sở hữu những ưu – nhược điểm riêng trong quá trình điều trị cho người bệnh:

 Trồng răng giả tháo lắp

Trồng răng giả tháo lắp là giải pháp mang tính truyền thống trong điều trị nha khoa. Phương pháp trồng răng hàm giả này được thực hiện bằng việc sử dụng những răng giả được gắn trên nền nhựa hoặc kim loại để lắp vào vị trí răng bị mất.

trồng răng hàm

Trồng răng giả tháo lắp là giải pháp điều trị mất răng truyền thống.

Ưu điểm đáng kể nhất mà trồng răng giả tháo lắp mang lại cho bệnh nhân, đó là khả năng tự tháo lắp để điều chỉnh và thực hiện vệ sinh răng miệng. Nhờ đó, người bệnh có thể chủ động hơn trong việc điều chỉnh các vấn đề gặp phải trong quá trình đeo răng giả, cũng như vệ sinh dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, chi phí thấp cũng là một lợi ích mà giải pháp này đem đến.

Tuy nhiên, trồng răng giả tháo lắp không còn là giải pháp được khuyến khích áp dụng trong nha khoa hiện đại. Việc phục hình thiếu tính toàn diện, chỉ khắc phục được phần thân răng với lực nhai khá yếu khiến răng giả tháo lắp không thể mang đến hiệu quả như mong đợi. Bên cạnh đó, trồng răng giả tháo lắp dễ gây nên tình trạng viêm nướu do phần nền răng tiếp xúc và cọ xát thường xuyên với phần mô mềm này.

 Trồng răng sứ

Trồng răng sứ là giải pháp trồng răng hàm giả được thực hiện bằng cách sử dụng cách nhịp răng sứ với 2 đầu được bọc vào các răng kế cận răng đã mất. Thông thường, số nhịp răng sứ được tính bằng số răng mất + 2 răng ở 2 đầu.

Mặc dù các răng sứ được thiết kế với hình dáng, màu sắc và độ chịu lực giống hệt răng thật, có khả năng mang lại kết quả phục hình tương đối toàn diện về tính thẩm mỹ lẫn chức năng răng và có thể duy trì trong thời gian khá lâu (khoảng 8 – 12 năm), song trên thực tế, đây vẫn không phải là giải pháp được đánh giá cao nhất trong việc thực hiện trồng răng hàm giả. Theo các bác sĩ chuyên khoa, mài cùi răng để trồng răng sứ sẽ gây nên những tác động nhất định đến cơ thể. Bên cạnh đó, cũng giống như kỹ thuật trồng răng hàm giả bằng răng giả tháo lắp, răng sứ chỉ mang lại hiệu quả phục hình cho thân răng mà không hề tác động được đến khu vực xương hàm.

Trong rang ham

Trồng răng sứ mang lại hiệu quả phục hình bên trên thân răng, hoàn toàn không có sự tác động đến vùng xương hàm.

 Trồng răng implant

Trong các giải pháp điều trị mất răng và trồng răng hàm giả, trồng răng implant là phương pháp hiện đại nhất. Đồng thời, đây cũng là phương pháp được đánh giá cao nhất bởi khả năng phục hình mạnh mẽ, toàn diện tình trạng mất răng hàm mà người bệnh gặp phải.

Để tiến hành phương pháp này, bệnh nhân sẽ được trồng 1 trụ implant vào xương hàm, thay thế trụ chân răng đã mất, sau đó bọc mão sứ lên trên và giúp hoàn thiện quá trình phục hình với kết quả toàn diện. Đây là phương pháp hoàn toàn an toàn và không gây bất kỳ một sự xâm lấn nào đến cấu trúc răng cũng như các kích ứng đến phần mô mềm bên dưới, giúp bệnh nhân không chỉ phục hồi hiệu quả khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của răng, mà còn ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương do mất răng gây ra. Chính vì vậy, trồng răng implant được xem là phương pháp trồng răng hàm giả đạt giá trị cao nhất hiện nay đối với các bệnh nhân mất răng hàm.

Tùy vào tình trạng cũng như nhu cầu và điều kiện cụ thể của bản thân, bạn có thể lựa chọn kỹ thuật trồng răng hàm giả phù hợp nhất, điều trị hiệu quả tình trạng mất răng và bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn, bạn có thể trực tiếp liên hệ Nha Khoa để đội ngũ bác sĩ của chúng tôi giải đáp trong thời gian nhanh chóng nhất.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN