Khắc phục tình trạng mất răng bằng trồng răng bắc cầu có tốt không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi bị mất 1 răng hàm đã từ lâu, trước nay vẫn dùng răng giả loại tự tháo lắp nhưng thấy bất tiện quá nên đang có ý định đi trồng răng cố định. Tôi nghe nói có phương pháp trồng răng bắc cầu có thể khắc phục được tình trạng mất răng, nhưng không biết trồng răng như vậy có tốt không a? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn! (Nguyễn Nhật – TpHCM).

Trả lời

Chào bạn Nguyễn Nhật! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến cho Nha Khoa. Trồng răng bắc cầu là một phương pháp đã được ứng dụng từ khá lâu trong điều trị, phục hình đối với các tình trạng mất răng và được nhiều người lựa chọn. Vậy phương pháp này là gì, và hiệu quả như thế nào? Trồng răng bắc cầu có tốt không? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này qua những thông tin sau:

Trồng răng bắc cầu có tốt không?

Trồng răng bắc cầu – hay còn gọi là làm cầu răng sứ – là kỹ thuật phục hình răng bị mất rằng một cầu nối mà các nhịp là các mão sứ được bắc nối tiếp nhau. Trong đó, 2 mão răng sứ ở 2 đầu sẽ được chụp lên 2 cùi răng kế cận răng bị mất, nâng đỡ các nhịp mão sứ ở giữa. Phương pháp này có thể ứng dụng cho bệnh nhân mất 1 hoặc nhiều răng.

Trong điều trị và khắc phục tình trạng mất răng, trồng răng bắc cầu mang đến cho người bệnh khá nhiều lợi ích: thời gian thực hiện nhanh chóng – bệnh nhân chỉ mất khoảng 2 lần hẹn trong vòng 1 tuần để hoàn tất, cầu răng sứ có khả năng chịu lực tương đương răng thật do đó đảm bảo khả năng ăn nhai hiệu quả, tính thẩm mỹ cao và có thể duy trì được khá lâu – thông thường, một cầu răng sứ có thể duy trì từ 10 – 15 năm.

Trồng răng bắc cầu

Trồng răng bắc cầu là phương pháp khắc phục tình trạng mất răng khá nhanh chóng.

Tuy nhiên, trên thực tế, trồng răng bắc cầu tồn tại những nhược điểm khiến giải pháp này không thật sự được đánh giá cao trong phục hình cho các trường hợp mất răng. Cụ thể, bản chất của cầu răng chỉ phục hình phần răng bên trên nướu – nghĩa là không thể đạt được hiệu quả phục hình cả chân răng, là phần quan trọng giúp xương hàm tồn tại và làm nhiệm vụ nâng đỡ cơ mặt. Do đó, trồng răng bắc cầu không thể mang đến hiệu quả phục hình toàn diện và không thể đạt được hiệu quả ngăn ngừa tiêu xương.

Phương pháp trồng răng đạt hiệu quả toàn diện

Các bác sĩ nha khoa khuyên rằng, đối với tình trạng mất răng, thay vì áp dụng phương pháp trồng răng bắc cầu, bạn nên tìm kiếm một giải pháp mang tính toàn diện hơn. Trồng răng implant là phương pháp được ưa chuộng và được các bác sĩ khuyến khích người bệnh lựa chọn trong trường hợp này.

Trong rang bac cau

Trồng răng implant là giải pháp được các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân mất răng nên lựa chọn.

Là giải pháp điều trị mất răng hiện đại nhất, trồng răng implant là phương pháp điều trị mất răng một cách toàn diện dựa vào hoạt động của trụ răng implant được cấy vào sâu trong xương hàm, thay thế trụ chân răng đã mất, sau đó bọc một mão sứ y hệt răng thật lên trên. Sau khi tích hợp xương, trụ implant này sẽ trở thành một phần của cơ thể và tồn tại trọn đời trong cung hàm, không bị bong bật trong quá trình sử dụng. Sự hoạt động của trụ răng implant sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương do mất răng gây ra. Chính vì vậy, trồng răng implant được đánh giá cao vượt trội so với kỹ thuật trồng răng bắc cầu.

Bên cạnh đó, so với kỹ thuật trồng răng bắc cầu, trồng răng implant có khả năng duy trì tuổi thọ của kết quả vượt trội hơn. Thông thường, trụ implant có thể tồn tại trọn đời trên cung hàm mà không cần phải thay mới trong quá trình sử dụng. Đây là một ưu điểm mà không bất kỳ một phương pháp phục hình mất răng nào, ngay cả trồng răng bắc cầu có thể mang đến cho người bệnh.

trồng răng bắt cầu

Kết quả thực hiện trồng răng implant cho bệnh nhân mất răng tại Nha Khoa. (Lưu ý: kết quả còn tùy thuộc cơ địa và tình trạng của mỗi người).

Mặc dù trồng răng bắc cầu là một phương pháp có nhiều ưu điểm, song so với trồng răng implant, phương pháp này vẫn có những điểm yếu và không thể mang lại kết quả phục hình một cách toàn diện. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về phương pháp trồng răng hiện đại này, bạn có thể liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha Khoa để được tư vấn cụ thể.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN