Tiêu xương răng và những nguy hiểm khó lường mà bạn cần biết

24-05-2017|Kiến thức Implant|0 Comments

Tiêu xương răng là hệ quả tất yếu của tình trạng mất răng hoặc sự suy giảm sức khỏe răng miệng mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Đáng lưu ý rằng, mối nguy hiểm từ vấn đề này không chỉ đơn thuần gây ảnh hưởng đến vùng hàm mặt, mà còn khiến người bệnh gặp phải những tác động xấu khác tới cơ thể.

Tiêu xương răng có nguyên nhân do đâu?

Tiêu xương răng – hay còn gọi là tiêu xương chân răng – là sự tiêu biến, suy giảm mật độ, chiều cao, thể tích và số lượng xương ổ răng và xương quanh chân răng. Tình trạng này xảy ra chủ yếu do đặc tính cơ bản của xương khu vực này có cấu tạo chủ yếu từ muối khoáng sinh học nên dễ dàng tạo khoảng rỗng hoặc bị tiêu đi khi có bất kỳ sự tác động nào từ bên ngoài.

Tiêu xương răng

Biểu hiện của tình trạng tiêu xương răng.

Nhìn chung, các trường hợp gặp phải tình trạng tiêu xương răng được phân chia làm 2 nhóm chính: bệnh nhân mất răng và bệnh nhân gặp phải các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Trong đó, nhóm bệnh nhân mất răng là nhóm dễ dàng gặp phải tình trạng này nhất.

 Tiêu xương răng do mất răng. Tình trạng này xảy ra khi răng bị mất cả thân lẫn chân răng. Lúc này, khoảng trống của chân răng bị mất để lại khiến vùng xương quanh chân răng bị sụt, tạo ra vùng hõm và dần tiêu biến. Thông thường, xự tiêu xương này diễn ra với tốc độ nhanh nhất trong vòng 1 tháng sau khi mất răng và sẽ dần lan rộng xuống vùng xương hàm nếu không có giải pháp khắc phục kịp thời.

tieu xuong rang

Trường hợp tiêu xương răng do mất răng gây ra.

 Tiêu xương răng do các vấn đề sức khỏe răng miệng. Tình trạng này chủ yếu rơi vào bệnh nhân nhiễm cao răng nặng. Lớp cao răng sẽ ăn sâu dần xuống vùng nướu và chân răng, phá hủy vùng xương răng, gây nên hiện tượng tiêu xương. Tiêu xương răng do cao răng thường phát triển chậm hơn so với tình trạng tiêu xương do mất răng gây ra và dễ ngăn ngừa hơn nếu người bệnh có giải pháp điều trị nha chu hợp lý.

nguyên nhân tiêu xương răng

Tiêu xương răng do viêm nha chu.

Hậu quả nghiêm trọng của tình trạng tiêu xương răng

Các chuyên gia nha khoa đánh giá rằng, tiêu xương răng không chỉ ảnh hưởng đến vùng hàm mặt. Thực tế cho thấy, tình trạng này dẫn đến những tác động toàn diện đến cơ thể và gây nên những cản trở trong việc phục hình, điều trị các vấn đề răng miệng.

Cụ thể, tiêu xương răng tiềm ẩn những mối nguy hiểm đến sức khỏe như sau:

 Gây nên sự lệch lạc trong cấu trúc răng và xương hàm. Khi tiêu xương răng, khoảng trống hõm xương để lại sẽ là “mục tiêu” mà các răng khác di lệch sang, tạo nên sự lệch lạc trong cung hàm, khiến khả năng ăn nhai của răng yếu hơn thông thường.

 Tiêu xương răng gây nên tình trạng tụt nướu. Sự tiêu xương khiến chất lượng xương hàm giảm sút, chiều cao và độ rộng giảm đi, khả năng nâng đỡ nướu kém, khiến vùng nướu bị tụt xuống thấp hơn so với thông thường.

tiêu xương răng có nguy hiểm không

Tụt nướu do tiêu xương răng gây ra.

 Tiêu xương hàm là hậu quả tất yếu của tình trạng tiêu xương răng. Đối với bệnh nhân rơi vào trường hợp này, nếu không có giải pháp điều trị kịp thời, vùng xương hàm bên dưới sẽ dần bị ảnh hưởng và xuất hiện tình trạng tiêu biến. Sau khoảng 6 tháng sau khi tiêu xương răng, vùng xương hàm bên dưới cũng sẽ tiêu đi với tỉ lệ khoảng 60%.

 Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng. Đây là hậu quả trực tiếp nhất của tình trạng này gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi tiêu xương, khả năng chịu lực của cung hàm giảm sút đáng kể, khiến khả năng ăn nhai của răng kém đi. Tình trạng này còn gây nên những tác động nghiêm trọng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể.

 Sự lão hóa sớm. Tiêu xương răng và tiêu xương hàm sẽ khiến toàn bộ vùng cơ hàm mặt không có chỗ nâng đỡ, khiến khuôn mặt nhanh chóng xuất hiện nếp nhăn.

 Cản trở điều trị và phục hình răng bị mất. Khi tỉ lệ và chất lượng xương giảm sút do tiêu xương răng, việc trồng răng trở nên khó khăn hơn do trụ răng implant mới khó đứng vững, dẫn đến nguy cơ đào thải cao hơn thông thường. Trong trường hợp này, bệnh nhân buộc phải thực hiện ghép xương để tăng tỉ lệ xương hàm, hỗ trợ quá trình phục hình.

hậu quả của tiêu xương

Tiêu xương răng gây nên những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ thẩm mỹ của gương mặt.

Có thể thấy, những hậu quả từ tình trạng tiêu xương răng sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng, không chỉ đến vẻ thẩm mỹ bên ngoài mà còn tác động rất xấu đến sức khỏe. Chính vì vậy, khi có nguy cơ hoặc đã rơi vào sự tiêu xương răng, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để thăm khám và tìm hiểu giải pháp thích hợp nhằm điều trị nhanh chóng và dứt điểm tình trạng này.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN