Bạn có biết: Tiêu xương ảnh hưởng thế nào tới cấy ghép Implant?

20-07-2017|Kiến thức Implant|0 Comments

Sau một thời gian mất răng, bệnh nhân rất dễ dàng gặp phải tình trạng tiêu xương, khiến quá trình phục hình bằng cấy ghép implant – trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu liệu tiêu xương ảnh hưởng thế nào tới cấy ghép implant, và làm thế nào để giải quyết hiệu quả tình trạng này?

Tiêu xương ảnh hưởng thế nào tới cấy ghép Implant?

Tiêu xương là tình trạng phần xương hàm trong khoang miệng bị tiêu hao và thụt lõm xuống, phá vỡ sự cân bằng của mô xương với nướu răng. Thông thường, trong vòng 6 tháng sau khi mất răng, tiêu xương diễn ra với tốc độ rất nhanh chóng, khiến tỉ lệ xương hàm thiếu hụt lên đến hơn 60%.

Tiêu xương ảnh hưởng thế nào tới cấy ghép Implant

Trong vòng 6 tháng sau khi mất răng, thể tích xương giảm đến 60%.

Vậy tiêu xương ảnh hưởng thế nào tới cấy ghép implant? Qua các khảo sát và đánh giá trên các trường hợp bệnh nhân bị tiêu xương do mất răng gây ra, các chuyên gia nha khoa đã đưa ra những kết luận về vấn đề này như sau:

 Khiến răng yếu đi và tăng tỉ lệ đào thải: Thực tế cho thấy, tất cả các trường hợp cấy ghép implant khi bệnh nhân bị tiêu xương đều khó có thể thành công nếu không có giải pháp giải quyết tình trạng này ngay từ ban đầu. Khi thiếu xương hàm, trụ implant được cấy sẽ không thể đứng vững trên cung hàm, do đó, răng sau khi trồng sẽ rất yếu và không thể hoạt động ổn định. Đây cũng là nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ đào thải implant sau cấy ghép.

 Thực hiện cấy ghép implant phức tạp hơn: Tiêu xương ảnh hưởng thế nào tới cấy ghép implant còn thể hiện ở việc tiến hành ca cấy ghép. Trong các trường hợp đủ xương, xương không bị tiêu đi, cấy ghép implant có thể được thực hiện tương đối đơn giản và nhanh chóng mà không cần các giải pháp tiền đề. Ngược lại, khi thiếu xương do xương đã bị tiêu biến, ca cấy ghép sẽ diễn ra phức tạp hơn.

 Kéo dài thời gian điều trị: Thông thường, một liệu trình cấy ghép implant chỉ mất khoảng 3-6 tháng để hoàn tất. Tuy nhiên, sự tiêu xương có thể kéo dài thời gian này lên đến 9-12 tháng, gây tốn kém thời gian và chi phí của người bệnh.

Nhìn chung, tiêu xương gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện cấy ghép implant để phục hình. Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất để hạn chế tình trạng này, đó là hãy nhanh chóng tiến hành trồng răng trong thời gian ngắn sau khi mất răng.

Đặc biệt, trong trường hợp bị mất 1 răng, bạn có thể tiến hành cấy ghép implant ngay sau khi nhổ răng hoặc mất răng với thời gian hoàn tất chỉ trong vòng 1 ngày, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng tiêu xương và giảm thiểu mối lo về vấn đề tiêu xương ảnh hưởng thế nào tới cấy ghép implant.

tiêu xương ảnh hưởng như thế nào đến cấy ghép răng implant

Thực hiện trồng răng ngay sau khi mất răng là giải pháp ngăn ngừa hậu quả của tình trạng tiêu xương hiệu quả nhất.

Làm thế nào để ngăn ngừa sự ảnh hưởng của tiêu xương đến ca cấy ghép implant?

Để ngăn ngừa những ảnh hưởng của sự tiêu xương đến ca cấy ghép implant, giải pháp duy nhất mà bạn có thể lựa chọn là tiến hành ghép xương. Bằng giải pháp này, mật độ xương trên cung hàm sẽ được cải thiện hiệu quả, làm tiền đề vững chắc cho ca cấy ghép implant.

Tùy vào mức độ tiêu xương mà bạn gặp phải, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành 1 trong 2 hoặc đồng thời cả 2 kỹ thuật ghép xương sau:

 Ghép xương nhân tạo: Kỹ thuật này được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân bị tiêu xương ở mức độ nhẹ, tỉ lệ xương bị mất chưa lớn hoặc đi kèm với kỹ thuật ghép xương tự thân, bổ sung xương cho vùng quanh implant. Xương nhân tại thường có dạng hạt (xương bột), dạng khối hoặc màng xương.

 Ghép xương tự thân: Kỹ thuật ghép xương tự thân đặc biệt ứng dụng cho những trường hợp xương đã bi tiêu hủy nhiều, thiếu xương nghiêm trọng, mật độ xương quá thấp. Xương tự thân thường được lấy ở các vị trí như xương hông, xương hàm, xương cằm…

Việc thực hiện ghép xương để giải quyết vấn đề tiêu xương ảnh hưởng thế nào tới cấy ghép implant cần được tiến hành bởi sự chỉ định cụ thể. Do đó, bạn cần trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể về giải pháp thích hợp nhất đối với tình trạng của mình.

tiêu xương hàm ảnh hưởng như thế nào đến cấy răng implant

Ghép xương là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề tiêu xương ảnh hưởng thế nào tới cấy ghép Implant.

Với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn chắc hẳn đã hiểu rõ tiêu xương ảnh hưởng thế nào tới cấy ghép implant và làm thế nào để giải quyết tình trạng này một cách hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc về kỹ thuật ghép xương cũng như cấy ghép implant sẽ được Nha Khoa nhanh chóng giải đáp khi bạn liên hệ hoặc trực tiếp đến gặp các bác sĩ trong thời gian sớm nhất.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN