Răng cửa bị gãy đôi có nên nhổ bỏ hay không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi gặp phải tình trạng răng cửa bị gãy đôi do bị ngã, nên bây giờ ăn uống lẫn giao tiếp rất khó khăn. Không biết bị như vậy thì có nên nhổ bỏ răng để trồng lại răng mới hay không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp để tôi nhanh chóng giải quyết tình trạng khó chịu này. Tôi xin cảm ơn! (Phạm Phước – Vĩnh Long)

Trả lời

Chào bạn Phạm Phước! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Làm thế nào khi răng bị gãy đôi? Có nên nhổ bỏ chiếc răng này để trồng lại răng mới hay không? Để giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Làm thế nào khi răng cửa bị gãy đôi?

Khác biệt so với các bộ phận khác trên cơ thể, răng không có khả năng tự tái sinh hoặc tự phục hồi mà không có sự can thiệp của các giải pháp nha khoa. Trong trường hợp này, nhổ răng và trồng mới là cách giải quyết mà nhiều người có xu hướng lựa chọn.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, trong điều trị nha khoa, bảo tồn răng luôn là nguyên tắc được ưu tiên hàng đầu. Mọi trường hợp nhổ răng đều chỉ được xem là “cứu cánh” khi không còn bất kỳ giải pháp nào mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Như vậy, tùy vào tình trạng răng bị gãy cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp điều trị cụ thể. Trong trường hợp răng cửa bị gãy đôi, bọc răng sứ hoặc nhổ răng và trồng lại răng mới là những giải pháp sẽ được cân nhắc để áp dụng cho bệnh nhân.

răng cửa bị gãy đôi

Răng cửa bị gãy đôi làm thế nào để phục hình còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể mà bạn gặp phải.

 Bọc răng sứ cho răng cửa bị gãy đôi

Bọc răng sứ là giải pháp được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân có răng cửa bị gãy đôi nhưng mô răng vẫn còn tốt, chân răng còn lại vẫn có khả năng hoạt động ổn định, đồng thời tủy không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ mài 1 phần thân răng còn lại, sau đó bọc một mão sứ được thiết kế với hình dáng, màu sắc và khả năng chịu lực tương đương răng thật lên trên. Răng sau khi được phục hình sẽ giống hệt răng thật, khắc phục hiệu quả tình trạng răng cửa bị gãy đôi về cả tính thẩm mỹ lẫn chức năng răng.

Tuy nhiên, việc mài cùi răng mặc dù được thực hiện theo tỉ lệ chuẩn nhưng vẫn có khả năng gây nên những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe răng miệng về sau.

rang cua bi gay doi

Bọc răng sứ là một giải pháp hiệu quả cho răng cửa bị gãy đôi nhưng chân răng vẫn còn khả năng hoạt động ổn định.

 Nhổ răng cửa bị gãy đôi và trồng lại răng mới

Nhổ răng chỉ được chỉnh đinh khi răng cửa bị gãy đôi và mô răng bị tổn thương với tỉ lệ lớn, chân răng mất khả năng hoạt động ổn định và tủy răng bị hư hại, chết tủy.

Các bác sĩ khuyến cáo, sau khi nhổ răng cửa bị gãy đôi, bạn cần nhanh chóng tiến hành trồng lại răng mới để ngăn ngừa những hậu quả mà tình trạng mất răng gây ra. Trong trường hợp này, cấy ghép implant là giải pháp hiệu quả nhất mà các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên lựa chọn và là phương pháp trồng răng giả được đánh giá cao nhất hiện nay.

điều trị răng cửa bị gãy đôi

Sau khi nhổ răng, bệnh nhân nên thực hiện cấy ghép implant để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Cấy ghép implant là kỹ thuật phục hình răng bị mất bằng cách cấy một trụ implant vào sâu xương hàm sau khi nhổ răng cửa bị gãy đôi. Trụ implant này được làm từ titanium với tính tương thích sinh học cao, thay thế trụ chân răng đã mất. Sau đó, mão sứ sẽ được bọc chụp lên trên, hoàn tất quá trình phục hình.

Hiện nay, trong các giải pháp điều trị mất răng và phục hình sau nhổ răng, cấy ghép implant được xem là giải pháp mang tính toàn diện nhất bởi không chỉ giúp cải thiện khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của răng, mà còn giúp ngăn ngừa những hậu quả mà tình trạng mất răng gây ra.

răng cửa bị gãy đôi phải làm sao

Kết quả phục hình cho răng cửa bị gãy đôi với phương pháp cấy ghép implant.

Nhìn chung, răng cửa bị gãy đôi có nên nhổ hay không và làm thế nào để điều trị hiệu quả còn phụ thuộc vào tình trạng mà bạn gặp phải. Do đó, hãy trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn đối với trường hợp của mình. Chúc bạn thành công và có được kết quả điều trị như mong đợi!

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN