Răng bị gãy một nửa phải làm sao?

Khi mắc phải tình trạng răng bị gãy một nửa, bệnh nhân thường gặp không ít phiền toái trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm được cách khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, giúp bạn lấy lại làm răng khỏe mạnh và đều đẹp của mình.

Phân loại tình trạng răng bị gãy một nửa

Trên thực tế, có nhiều trường hợp răng bị gãy một nửa mà người bệnh gặp phải. Việc xác định chính xác tình trạng của mình không chỉ giúp bạn điều trị một cách hiệu quả, mà còn giảm thiểu chi phí và rút ngăn thời gian mang lại kết quả.

Bạn có thể gặp phải một trong những trường hợp răng bị gãy một nửa như sau:

 Răng gãy nhẹ, mô răng tổn thương không sâu: Đây là trường hợp răng bị gãy một nửa nhẹ nhất. Thông thường, tình trạng này được xác định là không ảnh hưởng sâu vào tủy, cấu trúc răng bị xâm lấn ít. Đây cũng là trường hợp mà việc phục hình được thực hiện đơn giản và nhanh chóng nhất.

 Răng gãy nhưng mô răng còn lại khá nhiều: Thông thường, đây là trường hợp mà phần chân răng còn lại vẫn có khả năng hoạt động ổn định. Tủy răng có thể đã bị hư hại, tuy nhiên không nhất thiết phải nhổ bỏ răng hỏng.

 Răng gãy sâu, cấu trúc răng hư hại nặng: Đây là trường hợp mà răng gần như đã không còn khả năng thực hiện chức năng ăn nhai cơ bản, đồng thời phát sinh bệnh lý do vi khuẩn có điều kiện phát triển. Nhìn chung, đối với những chiếc răng gặp phải tình trạng này, khả năng bảo tồn rất thấp và có nguy cơ phải nhổ bỏ.

răng bị gãy một nửa

Bạn cần xác định chính xác trường hợp răng bị gãy một nửa của mình để tìm được giải pháp hợp lý và tiết kiệm nhất.

Những giải pháp điều trị khi răng bị gãy một nửa

Nhìn chung, đối với những chiếc răng bị sứt, mẻ thì việc bảo tồn răng vẫn là biện pháp được các chuyên gia nha khoa ưu tiên lựa chọn thay vì là nhổ răng để trồng răng mới.

Chỉnh vì vậy, việc thăm khám và đánh giá chính xác tình trạng răng là một bước không thể thiếu để xác định kỹ thuật điều trị an toàn, phù hợp nhất. Tùy vào mức độ tổn thương của răng bị gãy một nửa, bạn có thể được chỉ định một trong các giải pháp sau:

 Trám răng hoặc bọc răng sứ: Trong trường hợp mô răng tổn thương không sâu và phần thân răng còn lại vẫn có khả năng hoạt động ổn định, lúc này, tùy thuộc vào độ lớn của phần răng này, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện bọc răng sứ hoặc trám răng để bạn khắc phục tình trạng của mình.

 Nhổ bỏ răng hỏng và trồng răng mới: Đối với trường hợp răng được xác định răng bị gãy một nửa đã không còn khả năng bảo tồn. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ răng hỏng để tránh gây ảnh hưởng đến các răng khỏe khác trên cung hàm. Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng là khoảng 1 – 2 tháng sau khi nhổ răng, bạn cần nhanh chóng tiến hành trồng lại răng mới nhằm ngăn ngừa những hậu quả do mất răng gây ra.

rang bi gay mot nua

Tùy vào tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp điều trị hiệu quả nhất.

Hiện nay, trồng răng implant là giải pháp điều trị mất răng hiện đại và được đánh giá rất cao bởi các chuyên gia nha khoa. Với trụ implant được cấy sâu vào xương hàm, thay thế chân răng thật đã mất và mão sứ được thiết kế giống hệt răng thật được bọc chụp lên trên, trồng răng implant mang lại hiệu quả phục hình toàn diện, tối ưu với kết quả có khả năng duy trì trọn đời.

làm gì khi răng bị gãy một nửa

lam gi khi rang bi gay mot nua

Những kết quả phục hình bằng trồng răng implant cho bệnh nhân gãy răng, mất răng tại Nha Khoa. (Lưu ý: kết quả còn phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người).

Răng bị gãy một nửa không chỉ làm mất đi thẩm mỹ gương mặt mà còn tiềm ẩn những mối nguy hại cho sức khỏe. Do đó, khi gặp phải tình trạng này, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn, điều trị hiệu quả đối với trường hợp của mình.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN