Răng bị gãy còn chân răng phải XỬ LÝ thế nào để AN TOÀN nhất

15-01-2018|Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi vấn đề răng bị gãy còn chân răng có trồng răng được không? Tuần trước không may bị vật cứng va mạnh vào khiến 1 chiếc răng hàm dưới của tôi bị gãy mất phần thân răng, chỉ còn lại chân răng. Thiếu mất chiếc răng này khiến hoạt động ăn uống của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều, tôi muốn khôi phục lại nó nhưng không biết làm cách nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp, cảm ơn bác sĩ! (Đức Nhân, 35 tuổi, Bình Dương)

Trả lời

Chào Anh Đức Nhân!

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Nha Khoa. Về thắc mắc “răng bị gãy còn chân răngtrồng răng được không” của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng bị gãy còn chân răng có trồng lại được không?

Răng bị gãy còn chân răng có trồng răng được không? Với kỹ thuật nha khoa tiên tiến như hiện nay chúng tôi khẳng định là hoàn toàn có thể khôi phục lại được.

Tuy nhiên, nên áp dụng phương pháp nào là phù hợp, tối ưu nhất còn phụ thuộc vào từng trường hợp mất răng cụ thể.

Răng bị gãy còn chân răng phải XỬ LÝ thế nào để AN TOÀN nhất 1

Răng bị gãy còn chân răng phải làm sao?

Thông thường, đối với trường hợp răng bị gãy còn chân răng sẽ có 2 phương pháp phổ biến được áp dụng là bọc răng sứ và làm răng giả cố định (cấy ghép răng implant và làm cầu răng sứ):

– Phương pháp bọc răng sứ chỉ áp dụng được khi phần chân răng còn lại đủ lớn để làm trụ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng sau đó chụp một chiếc mão sứ lên bên trên thân răng còn lại. Mão sứ được chế tạo có hình dáng, kích thước và màu sắc tương đồng với răng thật vì thế có thể giúp phục hình răng cả về chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho răng.

– Làm răng giả cố định là phương pháp được nhiều người sử dụng cho trường hợp răng bị gãy còn chân răng. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp trồng răng giả cố định sau:

+ Làm cầu răng sứ: Bác sĩ sẽ tiến hành mài hai chiếc răng bên cạnh làm trụ cầu. Khi mất một răng thì cần tới một cầu răng bao gồm 3 răng sứ được đúc liền nhau. Tuy nhiên, muốn thực hiện cầu răng, yêu cầu hai răng kế bên răng mất phải khỏe mạnh để tiến hành mài cùi làm trụ đỡ cầu răng.

+ Cấy ghép implant đối với trường hợp răng bị gãy còn chân răng thì bắt buộc bác sĩ phải tiến hành nhổ phần chân răng còn lại và cấy một trụ kim loại vào vị trí nhổ chân răng, sau đó phục hình răng sứ lên trên trụ implant.

Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí cao và không cần thiết đối với trường hợp mất răng nhưng vẫn còn chân răng bởi mục đích chính của trồng răng implant bên cạnh việc phục hình lại chiếc răng bị mất còn có chức năng chống quá trình tiêu xương hàm gây nên tình trạng răng xô lệch về sau.

Kết quả phục hình răng bị gãy còn chân răng bằng phương pháp cấy ghép răng implant tại Nha Khoa. Lưu ý: Kết quả điều trị và thời gian hồi phục còn tùy thuộc vào cấu trúc răng của từng người.

Anh Đức Nhân thân mến! Chúng tôi xin khẳng định lại một lần nữa là răng bị gãy còn chân răng hoàn toàn có thể trồng lại răng bằng các phương pháp đã nêu ở trên. Nhưng lựa chọn giải pháp nào? Anh nên đến trực tiếp Nha Khoa để các bác sĩ chúng tôi thăm khám, thực hiện các bước kiểm tra cần thiết và tư vấn phương pháp phù hợp nhất cho anh.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN