Quy trình trồng răng implant mà bạn cần biết

20-12-2016|Cấy ghép Implant|0 Comments

Nếu bạn chẳng may bị mất răng thì trồng răng implant chính là giải pháp tối ưu nhất. Nhưng để thực hiện một ca trồng răng implant thành công thì phải thực hiện theo một quy trình cấy răng Implant cụ thể nhất định.

Bước 1: KHÁM VÀ LÊN KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ

Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành xem xét và đánh giá tình trạng răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của bạn trước khi tiến hành trồng răng implant để bác sĩ có hướng điều trị và tư vấn cụ thể, nhằm tránh tình trạng nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật trồng răng implant.

Quy trình trồng răng implant mà bạn cần biết

Quy trình trồng răng implant mà bạn cần biết

Bước 2: CHỤP PHIM X-QUANG

Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân chụp X-quang nhằm xác định chi tiết từng vị trí mất răng, kiểm tra  mật độ xương, chiều cao, chiều rộng xương để biết được xương ổ răng có bị thiếu hay không, có cần thêm xương vào, xương có đủ cứng để trồng răng implant hay không. Đồng thời thấy được hệ thống dây thần kinh giúp quá trình phẫu thuật được an toàn và chính xác.

Trước đây, việc kiểm tra xương hàm bằng máy Pano Cepha kỹ thuật số 2 chiều không phân tích được tổng thể cấu trúc xương hàm. Nha khoa Bệnh viện răng hàm mặt Sài gòn trang bị máy Cone Beam CT 3D thế hệ mới 2014, với phân tích từng cắt lớp nhỏ toàn hàm, giúp bác sĩ biết được độ cứng, độ xốp của xương, bề dày, chiều dài của xương hàm có đủ không để tiến hành phân tích và lựa chọn từng loại implant cho phù hợp.

Tại Nha khoa Bệnh viện răng hàm mặt Sài gòn, bạn không phải mất thời gian đi đến các nơi khác để chụp phim, chưa kể đến việc các máy chụp XQuang tại các điểm dịch vụ không đảm bảo an toàn về bức xạ tia X.

Quy trình trồng răng implant mà bạn cần biết

Khách hàng đang chụp phim bằng máy Cone Beam CT 3D công nghệ mới nhất trước khi thực hiện trồng răng Implant

Bước 3: MÔ PHỎNG GIẢ ĐỊNH 3D VỊ TRÍ TRỒNG RĂNG IMPLANT

Sau khi làm các xét nghiệm đảm bảo bạn đủ điều kiện để trồng răng implant, thì bác sĩ sẽ dùng phần mềm 3D mô phỏng giả định vị trí đặt implant. Từ phim 3D có được từ máy Cone Beam CT, bác sĩ sẽ dùng phần mềm phân tích SIMPLANT đo đạc chính xác diện tích xương, cần đặt implant ở vị trí nào, số lượng bao nhiêu là lý tưởng nhất và xác định kích cỡ implant phù hợp để đặt implant. Đồng thời thực hiện phẫu thuật ảo trên máy tính trong không gian 3 chiều giúp bạn hiểu được quá trình cấy ghép xương của mình và thống nhất kế hoạch điều trị.

Quy trình trồng răng implant mà bạn cần biết

Quy trình trồng răng implant

Bước 4: ĐƯA RA KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ CỤ THỂ

Sau khi làm các xét nghiệm đảm bảo bạn đủ điều kiện sức khỏe và kiểm soát tốt được các chỉ số về tim mạch, huyết áp, máu đông,…Bác sĩ chuyên khoa implant sẽ lên kế hoạch điều trị và chọn kỹ thuật trồng răng implant tốt nhất phù hợp nhất với bạn.

Bước 5 TIẾN HÀNH PHẪU THUẬT TRỒNG RĂNG IMPLANT

Đa số phần lớn các trường hợp, Implant được thực hiện với 2 lần tiểu phẩu.

Ở lần tiểu phẫu đầu tiên, bác sĩ sẽ gây tê tại vùng đặt implant, sau đó có thể mở nướu hoặc không mở nướu vùng mất răng rồi dùng nhiều mũi khoan từ nhỏ đến lớn để mở rộng lỗ (tùy theo đường kính và kích thước của implant mà có mũi khoan tương ứng) trong xương vùng răng mất.

Cắm implant vào xương và gắn nắp đậy implant, ghép thêm xương nếu cần. Cuối cùng là khâu vết mổ lại nếu có mở nướu.

Trong thời gian chờ tích hợp xương Implant, bệnh nhân có thể mang hàm tạm bên trên và thực hiện chế độ ăn mềm trên vùng trồng răng Implant. Sau thời gian 2-6 tháng chờ tích hợp xương, một thủ thuật nhỏ được thực hiện để nối phần trung gian vào Implant, trên đó răng sứ sẽ được gắn vào và việc ăn nhai có thể được bắt đầu trở lại như một răng thật.

Bước 6: KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG CỦA RĂNG IMPLANT

Đây là bước kiểm tra chất lượng cũng như độ bền của răng implant. Đánh giá mức độ chịu lực tác động lên implant và răng sứ khi nhai, để đảm bảo mọi hoặt động của răng sứ và implant diễn ra như răng thật.

Bước 7: CHĂM SÓC HẬU PHẪU VÀ TÁI KHÁM ĐỊNH KỲ

– Phòng hậu phẫu sau trồng răng Implant tại Nha khoa Bệnh viện răng hàm mặt Sài gòn trang bị máy Monitor theo dõi nhịp tim, huyết áp, nồng độ oxy và hệ thống oxy trung tâm đảm bảo tốt sức khỏe sau khi cắm ghép implant.

– Tái khám định kỳ: Sau khi trồng răng implant 1 tuần thì mô nướu xung quanh implant sẽ lành. Lúc này bạn có thể quay lại để tái khám, cắt chỉ và bác sĩ sẽ kiểm tra. Đồng thời bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc răng implant đúng cách nhằm đảm bảo kết quả phẫu thuật được tốt nhất.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN