Nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant? – Ý kiến của chuyên gia nha khoa

31-07-2017|Kiến thức Implant|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi đang muốn đi cấy răng implant, nhưng hôm trước lúc đi khám thì bác sĩ bảo răng xương chỗ mất răng bị tiêu do mất răng lâu năm. Không biết nếu cần ghép xương thì nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant ạ? Rất mong sớm nhận được câu trả lời tư vấn của bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Minh Ngọc – TpHCM).

Trả lời

Chào bạn Minh Ngọc! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa. Để giúp bạn cũng như những khách hàng khác của Nha khoa chúng tôi tìm hiểu nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant, Nha Khoa xin được tư vấn như sau:

Nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant?

Ghép xương trong cấy ghép implant là kỹ thuật được sử dụng cho các trường hợp bị thiếu hụt xương hàm, mật độ xương không ổn định. Tình trạng này có thể xảy ra do mất răng lâu năm hoặc do thiếu xương bẩm sinh.

Vậy nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant? Theo các chuyên gia nha khoa, trên thực tế, không có sự phân biệt đâu là giải pháp tốt hơn mà cần phải dựa vào trường hợp cần ghép xương cụ thể.

Nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant

Nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn.

 Trường hợp ghép xương nhân tạo: Trong trường hợp mới mất răng, xương bị tiêu biến không nhiều, thể tích và mật độ xương vẫn tương đối ổn định, bạn chỉ cần thực hiện ghép xương nhân tạo. Đây là dạng xương bột, được đưa vào khu vực xương ổ răng nhằm bổ sung xương ở khu vực này, giúp trụ implant sau khi được cấy có thể đứng vững trên cung hàm và hoạt động ổn định.

 Trường hợp ghép xương tự thân: Ngược lại, trước vấn đề nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant trong trường hợp mất lượng xương bị tiêu biến quá nhiều hoặc thể tích xương quá thấp, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện ghép xương tự thân – thường là xương sườn, xương mào chậu… bởi lúc này, xương nhân tạo không đủ khả năng để đảm bảo hiệu quả cấy ghép implant như mong muốn.

Xét về đặc tính, xương tự thân lành tính và có khả năng tích hợp xương nhanh chóng hơn so với xương nhân tạo bởi sự tồn tại của các mạch máu có sẵn. Trong quá trình ghép xương, các mạch máu này sẽ làm nhiệm vụ nuôi dưỡng, phát triển và đẩy nhanh tốc độ tích hợp xương của xương được ghép cho với vùng xương tại chỗ.

Nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy implant

Xương tự thân lành tính và có khả năng tích hợp xương nhanh chóng hơn so với xương nhân tạo.

Tuy nhiên, việc thực hiện ghép xương tự thân phải trải qua quá trình thực hiện phẫu thuật phức tạp, so với việc chỉ cần thực hiện tiểu phẫu như ghép xương bột. Đây là một hạn chế của xương tự thân trong vấn đề nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant.

Để lấy xương hiến ở vùng mào chậu hoặc xương sườn, bạn sẽ phải trải qua phẫu thuật, sau đó thực hiện tiểu phẫu để ghép xương này vào vùng xương hàm. Do đó, việc cấy ghép răng implant sẽ diễn ra trong thời gian lâu hơn so với trường hợp thông thường hoặc trường hợp chỉ cần ghép xương bột.

Để biết chính xác nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant trong trường hợp của mình, bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Trải qua quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về tình trạng tiêu xương của bạn, từ đó xác định phương án ghép xương phù hợp.

Nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy ghép răng implant

Bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn về việc nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant trong trường hợp của mình.

Hy vọng, những thông tin mà bài viết đưa ra đã giúp bạn hiểu rõ rằng nên ghép xương tự thân hay nhân tạo khi cấy răng implant cũng như đặc điểm của từng phương pháp. Nha Khoa luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi thông tin cần thiết về các vấn đề nha khoa, chính vì vậy, nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ hoặc trực tiếp đến đây để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN