Mất răng số 7 phải làm sao? Hướng xử lý thẩm mỹ và an toàn cho răng

Trong cung hàm, bên cạnh răng số 6, răng số 7 đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chức năng răng. Mất răng số 7 vì vậy sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và thể trạng của người bệnh. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ vì sao mất răng số 7 nguy hiểm cũng như làm thế nào để giải quyết hiệu quả tình trạng này.

Tác hại của mất răng số 7 là gì?

Trong cung hàm, răng số 7 là răng cối lớn nhất và chỉ xếp sau răng số 6 trong vai trò thực hiện các chức năng răng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do như tai nạn, bệnh lý hoặc mầm răng mọc ngầm… nhiều người rơi vào tình trạng mất răng số 7 mà không hề ý thức được tầm nguy hại của tình trạng này.

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo rằng, việc mất răng số 7 sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Cụ thể, đây là nguyên nhân chính dẫn đến những tình trạng sau:

 Khả năng ăn nhai giảm sút nghiêm trọng: Là chiếc răng đóng vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn, mất răng số 7 khiến khả năng ăn nhai của cung hàm bị yếu đi rất nhiều. Thức ăn không được nhai kỹ sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc khó khăn hơn, đồng thời việc hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể cũng trở nên hạn chế.

 Tiêu xương hàm và hiện tượng lão hóa sớm: Sau một thời gian mất răng số 7 mà không có giải pháp điều trị hiệu quả, xương hàm sẽ rơi vào tình trạng tiêu biến dẫn đến hiện tượng tiêu hõm xương. Đây cũng là nguyên nhân khiến cơ hàm sụp xuống và gây ra hiện tượng lão hóa sớm.

 Tạo điều kiện cho các bệnh lý trên răng phát triển: Tại vị trí mất răng, khoảng trống để lại thường là nơi cặn thức ăn bám vào và rất khó vệ sinh. Bên cạnh đó, hiện tượng di răng diễn ra sau khi mất răng cũng là điều kiện để các vi khuẩn hoạt động và phát triển mạnh, khiến các bệnh lý trên răng ngày càng nặng và khó điều trị.

Mất răng số 7 - Tác hại và hướng xử lý răng cho hiệu quả TỐT nhất 1

Mất răng số 7 gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Vì sao mất răng số 7 chỉ nên cấy ghép Implant?

Hiện nay, cấy ghép implant và làm cầu răng sứ là 2 giải pháp được ưu tiên hàng đầu trong việc phục hình răng hàm bị mất. Tuy nhiên, đối với tình trạng mất răng số 7, việc điều trị bằng cầu răng sứ hầu như không mang tính khả thi và không thể thực hiện được.

Sở dĩ, cầu răng sứ yêu cầu 2 răng kế cận răng bị mất phải có khả năng hoạt động ổn định, đồng thời không thật sự quá quan trọng đối với quá trình ăn nhai để tránh những ảnh hưởng của mài răng. Tuy nhiên, kế cận răng số 7 là răng số 6 – chiếc răng chiếm vai trò quan trọng bậc nhất trong cung hàm. Mài cùi răng số 6 sẽ khiến chiếc răng này trở nên yếu đi và khó có thể thực hiện chức năng ăn nhai một cách ổn định. Bên cạnh đó, răng số 8 – hay còn gọi là răng khôn – hoàn toàn không thể làm trụ đỡ cho cầu răng sứ hoạt động một cách hiệu quả.

Mất răng số 7 - Tác hại và hướng xử lý răng cho hiệu quả TỐT nhất 2

Làm cầu răng sứ không thể thực hiện được trong phục hình răng số 7.

Chính vì vậy, trồng răng số 7 nhờ cấy ghép implant được xem là giải pháp tối ưu và toàn diện nhất cho bệnh nhân bị mất răng số 7. Giải pháp này mang lại những giá trị vượt bậc trong phục hình răng đã mất, giúp người bệnh có được kết quả hoàn hảo như mong đợi:

 Khả năng điều trị mất răng toàn diện: Không chỉ phục hình lại phần thân răng và khôi phục chức năng ăn nhai, cấy ghép implant còn mang lại khả năng ngăn ngừa tiêu xương với phần chân răng được phục hình bằng trụ răng implant. Trụ implant này sẽ được cấy sâu vào bên trong xương hàm, thay thế trụ chân răng đã mất và hoạt động ổn định như một phần của cơ thể.

 Hoàn toàn an toàn đối với cơ thể: Với thiết kế vòng xoắn đặc thù và được làm từ titanium nguyên chất – vật liệu có tính tương thích sinh học cao, răng implant mang tính an toàn cao và không gây kích ứng nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, việc thực hiện phục hình khi mất răng số 7 bằng phương pháp này cũng không gây nên xâm lấn xấu cho các răng khỏe khác.

 Tuổi thọ cao, có thể tồn tại trọn đời: Sau khi được trồng vào xương hàm, trụ implant trở thành 1 phần của cơ thể và không hề bị bong bật, hư hại hay biến tính trong quá trình sử dụng. Nhờ đó, răng implant có thể tồn tại trọn đời trên cung hàm mà không cần phải thay mới nhiều lần như khi phục hình bằng các phương pháp khác.

Để đảm bảo được những ưu điểm trên đây, bạn cũng cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện. Nha khoa Kim sẽ đảm bảo cho bạn được đầy đủ các yếu tố này.

Mất răng số 7 - Tác hại và hướng xử lý răng cho hiệu quả TỐT nhất 3Cấy ghép implant – giải pháp điều trị toàn diện và hiệu quả cho bệnh nhân mất răng số 7.

Mất răng số 7 là tình trạng đáng báo động của sức khỏe răng miệng và cần được phục hình trong thời gian sớm nhất để tránh những ảnh hưởng nguy hại đến cơ thể. Hãy nhanh chóng đến tại Nha Khoa ngay từ hôm nay để được thăm khám và điều trị với kết quả tốt nhất đối với trường hợp của mình.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN