Mất răng số 7 có nên trồng lại răng mới không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em có chiếc răng hàm số 7 bị sâu nặng nên đã tự ý nhổ vào tuần trước. Bác sĩ cho em hỏi là mất răng số 7 có nên trồng lại răng mới không? áp dụng phương pháp nào? Nghe nhiều người nói, răng này bị mất thì sẽ xảy ra hiện tượng gây xô lệch răng có đúng không ạ, em rất lo lắng! Mong bác sĩ giải đáp giúp em, cảm ơn bác sĩ! (Trần Cảnh, 28 tuổi, Cần Thơ)

Trả lời

Chào bạn Trần Cảnh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Nha khoa KIM, về thắc mắc “mất răng số 7 có nên trồng lại răng mới không? áp dụng phương pháp nào”, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Mất răng số 7

Mất răng số 7 có nên trồng lại răng mới không?

Mất răng số 7 có nên trồng lại răng mới không?

Chiếc răng hàm số 7 là răng cối lớn nhất, quan trọng không kém gì răng hàm số 6. Đây chính là một trong những chiếc răng thực hiện chức năng ăn nhai chính của cung hàm. Mất răng số 7 cũng có nghĩa lực nhai của hàm bị yếu đi ít nhiều.

Ngoài việc ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của hàm răng, mất răng nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương, vùng xương hàm bị hõm xuống đồng nghĩa sẽ xuất hiện 1 khoảng trống trên cung hàm đây là nguyên nhân dẫn đến sự xô lệch của răng, khiến các răng di chuyển khỏi vị trí ban đầu.

Bên cạnh đó, ở vị trí mất răng thức ăn thường chui vào khoảng trống, khó vệ sinh, là nơi tích tụ của vi khuẩn và gây sâu răng cho những chiếc răng bên cạnh. Vì vậy việc phục hình lại răng số 7 bị mất là điều cần thiết vừa khôi phục chức năng ăn nhai của răng hàm vừa lấy lại tính thẩm mỹ cho hàm răng và bảo vệ, phòng ngừa các bệnh răng miệng khác .

Mất răng số 7 nên trồng lại răng bằng phương pháp nào?

Hiện nay có hai phương pháp phục hình răng cố định được áp dụng trong các trường hợp mất, thiếu răng là: làm cầu răng và cấy ghép implant.

Tuy nhiên, đối với răng số 7 thì phương pháp làm cầu răng không thể áp dụng bởi: Muốn trồng lại răng mất thì cần phải có đầy đủ hai răng ở hai bên răng số 7 để mài làm trụ bám. Tuy nhiên, răng hàm số 7 là chiếc răng trong cùng (nếu như chưa có răng khôn). Khi đó, nếu làm cầu răng thì sẽ chỉ có 1 bên trụ răng bám. Bởi vậy, các yêu cầu để làm cầu răng không được đảm bảo nên không thế tiến hành. Ngay cả khi bạn có răng khôn thì cũng không nên dùng răng chiếc răng này làm trụ bám cho cầu răng vì đó là chiếc răng có nhiều nguy cơ bị bệnh lý và sớm muộn gì cầu răng cũng sẽ hỏng.

Phương pháp tối ưu nhất nên áp dụng cho tình trạng mất răng số 7 là cấy ghép răng implant. Cấy răng implant khắc phục tất cả các nhược điểm của cầu răng giả. Kỹ thuật này không làm ảnh hưởng đến các răng kế cận và đây là giải pháp duy nhất có thể ngăn ngừa tình trạng tiêu xương, co rút nướu, do đó bảo vệ các răng xung quanh luôn khỏe mạnh cũng như bảo tồn cấu trúc xương hàm.

mat rang so 7

Cấy ghép implant là giải pháp tối ưu cho tình trạng mất răng số 7.

Bạn Trần Cảnh thân mến! Với câu hỏi “mất răng số 7 có nên trồng lại răng mới không” của bạn thì chúng tôi xin khẳng định lại là bạn nên thực hiện trồng răng giả bằng phương pháp cấy ghép implant càng sớm càng tốt để bảo tồn xương hàm tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm do mất răng gây nên.

Hy vọng với những giải đáp của chúng tôi về thắc mắc “mất răng số 7 có nên trồng lại răng mới không? áp dụng phương pháp nào” đã giúp bạn Trần Cảnh hài lòng. Mọi thắc mắc xung quanh vấn đề hoặc liên quan đến phương pháp cấy ghép implant bạn có thể liên hệ thông qua hotline bên dưới để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

Tags:

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN