Mất răng nguyên hàm: làm thế nào để phục hình?

Mất răng nguyên hàm là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải, đặc biệt là ở người cao tuổi. Tình trạng này không chỉ gây tình trạng mất thẩm mỹ cho gương mặt, mà còn dẫn đến những nguy cơ lớn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy làm thế nào để phục hình một cách an toàn và hiệu quả chp những bệnh nhân này?

Những hậu quả nghiêm trọng khi mất răng nguyên hàm

Nhìn chung, đa phần bệnh nhân đều cho rằng, mất răng nguyên hàm cơ bản chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ gương mặt và ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, khiến ăn nhai khó khăn hơn, vì vậy có thể tìm một phương pháp tạm thời khắc phục tình trạng này.

Tuy nhiên, trên thực tế, mất răng nguyên hàm gây nên những hậu quả nặng nề mà bạn không thể lường trước:

 Mất khả năng ăn nhai: Khi mất răng nguyên hàm, khả năng ăn nhai của người bệnh hầu như không thể thực hiện được. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp khiến người bệnh dễ dàng mắc phải các bệnh lý về tiêu hóa và suy nhược cơ thể.

 Sụp cơ mặt và lão hóa sớm: Mất răng nguyên hàm là nguyên nhân trực tiếp khiến người bệnh bị sụp phần cơ hàm mặt và có tốc độ lão hóa nhanh chóng do các cơ đã không còn khung nâng đỡ.

 Các bệnh lý cơ thể: Khi người bệnh bị mất răng với số lượng lớn như mất răng nguyên hàm, các bệnh lý về hô hấp và khớp thái dương rất dễ phát sinh mà rất khó để phục hồi.

Mất răng nguyên hàm: làm thế nào để phục hình? 1

Mất răng nguyên hàm gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể

Những kỹ thuật phục hình khi mất răng nguyên hàm

Để khắc phục tình trạng mất răng nguyên hàm, hiện nay, người bệnh có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp phục hình phổ biến: làm hàm giả tháo lắp và cấy ghép implant.

 Làm hàm giả tháo lắp

Làm hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả cho trường hợp mất răng nguyên hàm tương đối phổ biến và đã xuất hiện từ lâu trong nha khoa. Đặc điểm cơ bản nhất của hàm giả tháo lắp là khả năng có thể tự tháo lắp và bệnh nhân có thể tự can thiệp một cách dễ dàng, nhờ vậy thuận tiện trong vệ sinh răng miệng. Chi phí thấp cũng là một ưu điểm quan trọng và là lý do mà nhiều người bệnh mất răng nguyên hàm lựa chọn phương pháp này.

Mặc dù vậy, làm hàm giả tháo lắp không phải là giải pháp được các chuyên gia nha khoa khuyến khích đối với bệnh nhân mất răng nguyên hàm. Sở dĩ, về cơ bản, loại hàm này không thể giải quyết được vấn đề tiêu xương khi mất răng, đặc biệt là đối với những trường hợp mất răng lâu ngày. Bên cạnh đó, hàm giả tháo lắp còn có nguy cơ gây tổn thương nướu răng và không thể tồn tại trong một thời gian dài.

Mất răng nguyên hàm: làm thế nào để phục hình? 2

Hàm giả tháo lắp là giải pháp phục hình khá phổ biến và mang tính truyền thống trong nha khoa

 Cấy ghép răng implant

Khắc phục những nhược điểm của làm hàm giả tháo lắp, cấy ghép implant ra đời và nhanh chóng trở thành giải pháp tối ưu đối với những bệnh nhân mất răng nguyên hàm. Bằng kỹ thuật sử dụng những trụ implant thay thế chân răng đã mất và mão sứ bọc chụp lên trên nhằm khắc phục tính thẩm mỹ lẫn các chức năng răng, cấy ghép implant khắc phục tình trạng mất răng nguyên hàm một cách hiệu quả và toàn diện.

Bên cạnh đó, răng implant có khả năng duy trì trọn đời. Chính vì vậy, phương pháp này được đánh giá rất cao trong nha khoa hiện đại và được các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên lựa chọn để điều trị, khắc phục tình trạng của mình.

Mất răng nguyên hàm: làm thế nào để phục hình? 3

Cấy ghép implant được đánh giá là giải pháp tối ưu đối với các bệnh nhân mất răng nguyên hàm

Cấy ghép răng implant khi mất răng nguyên hàm bằng kỹ thuật All-on-4/All-on-6

Trong phục hình mất răng nguyên hàm bằng phương pháp cấy ghép implant, bệnh nhân có khá nhiều lựa chọn nhằm giảm thiểu thời gian lẫn chi phí một cách hiệu quả, tùy thuộc vào tình trạng và điều kiện của mình.

Bên cạnh việc phục hình mất răng nguyên hàm bằng cách cấy ghép implant theo kỹ thuật truyền thống: số lượng trụ implant tương ứng với số răng bị mất hoặc làm cầu răng sứ kết hợp cấy trụ implant, bệnh nhân còn có thể ứng dụng kỹ thuật cấy ghép mới là All-on-4 và All-on-6. Thay vì sử dụng nhiều trụ implant, bệnh nhân sẽ được điều trị trên nền tảng của 4 hoặc 6 trụ implant tùy vào tình trạng mất răng cụ thể. Đây là những kỹ thuật cấy ghép implant hiện đại nhất, hiệu quả đặc biệt đối với các trường hợp mất răng nguyên hàm.

Mất răng nguyên hàm: làm thế nào để phục hình? 4

Kỹ thuật cấy ghép implant all-on-4.

Cấy ghép implant All-on-4 và All-on-6 mang đến cho bệnh nhân những ưu điểm vượt bậc: khôi phục nguyên trạng hàm răng khỏe, ngăn ngừa tiêu xương, tiết kiệm thời gian và chi phí với kết quả có khả năng duy trì trọn đời.

Hiện nay, Nha Khoa là một trong số ít những địa chỉ nha khoa tại Việt Nam có khả năng thực hiện cấy ghép implant All-on-4 và All-on-6 cho bệnh nhân mất răng nguyên hàm. Bằng những công nghệ tối tân bậc nhất, sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia implant hàng đầu và môi trường điều trị an toàn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, cấy ghép implant tại Nha Khoa hứa hẹn mang đến không chỉ kết quả điều trị toàn diện mà còn là những giá trị tốt nhất cho người bệnh mất răng nguyên hàm.

Mất răng nguyên hàm: làm thế nào để phục hình? 5Mất răng nguyên hàm: làm thế nào để phục hình? 6 Mất răng nguyên hàm: làm thế nào để phục hình? 7Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trồng răng giả tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

Điều trị tình trạng mất răng nguyên hàm bằng kỹ thuật cấy ghép implant All-on4 và All-on-6 sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả phục hình toàn diện như mong đợi. Với những nền tảng tốt nhất và các chính sách ưu đãi cho bệnh nhân thực hiện cấy ghép implant, Nha Khoa sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại hàm răng khỏe mạnh, đều đẹp để nâng cao những giá trị trong cuộc sống.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN