Các trường hợp mất 1 răng và giải pháp điều trị hiệu quả

Mất 1 răng có thể là răng cửa, răng hàm hoặc răng khểnh. Dù là răng nào cũng gây nên khá nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày, đồng thời tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dàu. Vậy làm thế nào để điều trị hiệu quả?

Những trường hợp mất 1 răng phổ biến

Tình trạng mất 1 răng được chia làm các trường hợp cụ thể:

 Mất 1 răng cửa

Mất 1 răng khểnh

Mất 1 răng hàm

Các trường hợp mất 1 răng và giải pháp điều trị hiệu quả 1

Mất 1 răng được chia làm nhiều trường hợp và gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ gương mặt

Vì sao mất 1 răng cần được phục hình nhanh chóng, hiệu quả?

Tùy thuộc vào vị trí mất 1 răng cụ thể, hậu quả của tình trạng mất răng có thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, mất 1 răng không chỉ gây nên tình trạng mất thẩm mỹ cho gương mặt, mà còn dẫn đến những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể, hậu quả của tình trạng mất 1 răng có thể kể đến như sau:

 Ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt: Tính thẩm mỹ là yếu tố đầu tiên bị tác động khi bệnh nhân gặp phải tình trạng mất 1 răng, đặc biệt là mất 1 răng khểnh hoặc mất 1 răng cửa. Do đó, khi gặp phải tình trạng này, người bệnh thường có tâm lý tự ti, thiếu tự tin khi giao tiếp, không dám cười nói và rất ngại tiếp xúc với người khác.

 Gây nên tình trạng xô lệch răng và các bệnh lý răng miệng: Khi bị mất 1 răng, các răng kế cận răng bị mất có xu hướng xô lệch về phía khoảng trống do răng này để lại. Tình trạng này không chỉ khiến cung hàm mất đi tính thẩm mỹ, mà còn dẫn đến sự nhồi nhét thức ăn, hình thành mảng bám giữa các kẽ răng do các răng xô lệch và gây nên các bệnh lý trên răng.

 Hạn chế ăn nhai và gây nên các bệnh về hệ tiêu hóa: Khi mất 1 răng, đặc biệt là mất 1 răng hàm, người bệnh có xu hướng gặp khó khăn trong việc ăn nhai và mất khả năng cân bằng lực ăn nhai. Tình trạng này khiến các răng khác chịu nhiều ảnh hưởng do sự phân bố lực không đều, dẫn đến dễ vỡ, mẻ hơn thông thường. Bên cạnh đó, việc ăn nhai không được đảm bảo còn là nguyên nhân gây nên các bệnh lý về hệ tiêu hóa do thức ăn không được nghiền nát.

 Tiêu xương hàm và lão hóa sớm sau khi mất răng: Sau một thời gian mất răng, xương hàm có xu hướng tiêu biến. Cơ mặt mất đi sự nâng đỡ vốn có sẽ sụp xuống, dẫn đến sự biến dạng gương mặt và đẩy nhanh tốc độ lão hóa hơn so với thông thường.

Các trường hợp mất 1 răng và giải pháp điều trị hiệu quả 2

Mất răng dẫn đến tiêu xương và đẩy nhanh tốc độ lão hóa

Một số phương pháp làm răng giả khi mất 1 răng

Cùng với sự phát triển của nha khoa hiện đại, ngày càng có nhiều phương pháp làm răng giả khi mất 1 răng mà bệnh nhân có thể lựa chọn phù hợp với tình trạng của mình.

 Làm răng giả tháo lắp

Làm răng giả tháo lắp khi mất 1 răng là giải pháp mang tính truyền thống và đã được ứng dụng từ rất lâu trong điều trị mất răng. Ưu điểm nổi trội của phương pháp này là tính thuận tiện trong việc sử dụng bởi bệnh nhân có thể dễ dàng tự tháo lắp để vệ sinh trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, chi phí thấp cũng là lý do mà nhiều người lựa chọn phương pháp này để áp dụng cho trường hợp của mình.

Các trường hợp mất 1 răng và giải pháp điều trị hiệu quả 3

Răng giả tháo lắp có thể dễ dàng tháo rời, thuận tiện trong việc vệ sinh răng

Tuy nhiên, làm răng giả tháo lắp không được đánh giá cao trong nha khoa hiện đại. Khi áp dụng cho tình trạng mất 1 răng, loại răng này không thể đảm bảo những tiêu chí phục hình toàn diện về độ bền, khả năng ngừa tiêu xương và  mức độ an toàn đối với nướu. Chính vì vậy, phương pháp này không thật sự được khuyến khích áp dụng và nếu bắt buộc phải sử dụng thì chỉ nên sử dụng tạm thời trong thời gian ngắn.

 Làm cầu răng sứ 

Làm cầu răng sứ là phương pháp phục hình hiện đại và có tính ứng dụng khá cao cho các trường hợp bị mất 1 răng. Để tiến hành kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi 2 răng kế cận răng bị mất, sau đó bọc một cầu gồm 3 nhịp răng sứ lên trên, Các răng sứ này được thiết kế giống với răng thật về màu sắc, độ bóng, kích thước và đảm bảo khả năng chịu lực rất cao.

Tuy nhiên, làm cầu răng sứ vẫn không phải là giải pháp được đánh giá cao về khả năng mang đến hiệu quả phục hình toàn diện. Cụ thể, giải pháp này mặc dù mang lại kết quả phục hình với hình dáng và khả năng ăn nhai y hệt răng thật, song lại không thể ngăn ngừa tình trạng tiêu xương do mất răng gây ra.

Ngoài ra, việc mài răng để làm cầu răng sứ không được khuyến khích áp dụng, bởi về lâu dài, sự xâm lấn đến cấu trúc răng do việc mài răng gây ra có thể gây nên những ảnh hưởng nhất định, khiến răng yếu đi và dễ bị kích ứng bởi các tác nhân bên ngoài.

 Cấy ghép implant

Đối với tình trạng mất 1 răng, dù là ở bất kỳ vị trí mất răng nào, các bác sĩ nha khoa cũng khuyên rằng bệnh nhân nên lựa chọn phục hình bằng giải pháp cấy ghép răng implan. Đây là kỹ thuật phục hình hiện đại và hiệu quả nhất đối với tình trạng mất răng, giúp bệnh nhân cải thiện toàn diện các chức năng răng và ngăn ngừa hậu quả của tình trạng bị mất 1 răng có thể xảy ra.

Các trường hợp mất 1 răng và giải pháp điều trị hiệu quả 4

Cấy răng implant – giải pháp phục hình hiện đại và hiệu quả cho tình trạng mất 1 răng

Cấy ghép implant là giải pháp phục hình bằng kỹ thuật sử dụng trụ implant thay thế chân răng đã mất, sau đó lắp mão sứ lên trên. Mão sứ này có hình dáng, phương, chiều và màu sắc y hệt răng thật. Đối với bệnh nhân gặp phải tình trạng mất 1 răng, 1 trụ implant sẽ được cấy vào xương hàm ngay tại vị trí mất răng. Sau khi tích hợp xương thành công, trụ implant này sẽ trở thành 1 phần của cơ thể và không bị bong ra trong quá trình sử dụng, nhờ đó đạt được hiệu quả phục hình trọn đời.

Các trường hợp mất 1 răng và giải pháp điều trị hiệu quả 9

Kết quả phục hình bằng implant đối với tình trạng mất 1 răng tại Nha Khoa. (Lưu ý: kết quả còn tùy thuộc cơ địa và tình trạng cụ thể của mỗi người).

Mặc dù số lượng răng bị mất không nhiều, song tình trạng mất 1 răng cũng sẽ gây nên những hậu quả nhất định. Bạn nên tìm một địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành thăm khám và phục hình hiệu quả bằng kỹ thuật cấy ghép implant hiện đại, khắc phục toàn diện răng bị mất và cải thiện sức khỏe cũng như những giá trị trong cuộc sống.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN