Lý giải tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng?

21-10-2016|Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ có thể giải thích cho cháu biết tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng được không ạ? Chiếc răng hàm của cháu bị sâu nhiều nên đã đi nhổ, sau khi nhổ răng bác sĩ nói phải trồng răng lại nếu không sẽ bị tiêu hủy. Tuy nhiên, bác sĩ không giải thích được vì sao lại vậy nên cháu muốn các bác sĩ Nha Khoa giải đáp giúp ạ? Cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Hân, 19 tuổi, Bình Thuận)

Trả lời

Chào bạn Ngọc Hân!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi băn khoăn của mình đến Nha khoa chúng tôi. Về thắc mắc “tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng một thời gian?

Chiếc răng có chức năng như những cột trụ để duy trì mật độ xương hàm bao xung quanh. Khi một chiếc răng mất đi thì lập tức tạo ra khoảng trống trên cung hàm, nếu khoảng trống đó không được bổ sung kịp thời thì dần dần xương hàm 2 bên trụ sẽ bị sụp xuống và tiêu hõm. Đó là nguyên nhân giải thích tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng. Khi xương hàm bị tiêu hõm sẽ gây nên tình trạng răng xô lệch, hóp má ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ hàm răng cũng như khuôn mặt.

>> Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn

>> Rang sau bi vo

Tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng

Tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng một thời gian?

Bị tiêu xương quá nhiều, xương hàm sẽ không còn giữ nguyên kích thước ban đầu (không đủ độ rộng, độ sâu) để trồng răng. Trong những trường hợp như vậy nếu muốn phục hình phải thực hiện ghép xương, nâng xoang rất phức tạp và tốn nhiều chi phí. Vì thế bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên trồng lại răng sau khi thực hiện nhổ răng.

Quá trình tiêu xương diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Thường thì tiêu xương diễn ra nhanh nhất là sau 6 tháng.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng tiêu xương khi mất răng?

Phương pháp duy nhất có thể hạn chế và ngăn chặn tình trạng tiêu xương sau khi mất răng là trồng răng implant. Đây cũng là giải pháp duy nhất có thể khôi phục lại chân răng bị mất.

Bác sĩ sẽ trồng 1 chiếc trụ răng (thường được gọi là trụ implant) vào vị trí chân răng đã mất. Trụ răng này được chế tạo bằng một loại vật liệu đặc biệt, không gây kích ứng hay hạn chế quá trình phát triển xương.

Tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng một thời gian?

Cấy ghép implant là giải pháp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hiệu quả.

Một thời gian sau, xương hàm sẽ tích hợp với trụ implant và nhờ đó trụ implant đứng vững chắc trên cung hàm y như một chân răng thật. Sau đó, bác sĩ sẽ gắn một chiếc răng giả lên trên trụ răng để khôi phục lại hoàn toàn chức năng của răng.

Thông thường trồng răng implant được tiến hành vào thời điểm sau khi nhổ răng 3 tháng là phù hợp nhất. Lúc này vết thương đã phần nào ổn định và việc cắm ghép không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng cũng có những trường hợp có thể trồng răng implant ngay sau khi nhổ răng. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo điều kiện: Xương hàm đủ để thực hiện cấy ghép, lỗ chân răng không quá lớn, khớp cắn không phức tạp, vị trí mất răng không chịu lực tác động trong quá trình ăn nhai.

Bạn Ngọc Hân thân mến! Hy vọng với những giải đáp trên bạn đã có câu trả lời “tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng”. Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là nên thực hiện trồng răng implant càng sớm càng tốt để tránh hiện tượng tiêu xương diễn ra và những hệ quả không mong muốn khác.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN