Lịch sử trồng răng implant

Lịch sử trồng răng Implant ban đầu có vẻ thô sơ là dùng ngà voi, gỗ mài nhỏ và vỏ sò để thay thế những chỗ bị mất răng. Nhưng đây cũng là nền tảng ban đầu cho sự tìm tòi, nghiên cứu và phát triển kỹ thuật trồng răng implant trong tương lai.

Lịch sử trồng răng implant qua các thời kỳ

Ở thế kỷ 18, y văn đã ghi nhận một vài trường hợp ghép răng thật của những người cho, tặng. Nhìn vào có vẻ thô sơ, nhưng đây chính là nền tảng của việc trồng răng implant sau này.

Lịch sử trồng răng implant

Lịch sử trồng răng implant

Đến đầu thế kỷ 19, nhờ sự tìm tòi và nghiên cứu của các bác sĩ, họ đã phát triển kỹ thuật trồng răng implant hơn bằng cách dùng các vật liệu bằng vàng, bạch kim,…để ghép răng, nhưng tỉ lệ thành công khá thấp.

Cho đến khi cha đẻ của kỹ thuật công nghệ làm răng implant tìm ra vật liệu mới. Năm 1952, GS. Per Ingvar Branemark (Trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển) tình cờ phát hiện ra vật liệu titanium nhờ việc đặt nó vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy xương. Sau vài tháng quan sát, khi biết được xương thỏ đã lành, ông định lấy chốt titanium ra nhưng không thể lấy được nên đã để luôn trong cơ thể thỏ. Ông tiếp tục theo dõi và nhận thấy không có phản ứng gì xảy ra giữa cơ thể thỏ và chốt titanium cố định.

Nhờ đó, ông tiếp tục nghiên cứu và mở rộng kỹ thuật này. Ông nghiên cứu và lập báo cáo thành công chuyên đề khoa học về đề tài “Vật liệu ghép trong phẫu thuật chỉnh hình”. Ông cũng ghi nhận không có một phản ứng sinh-hóa học nào xấu ảnh hưởng đến cơ thể sống và ông gọi đó là hiện tượng “Sự tương hợp – tích hợp xương”.

Lịch sử trồng răng implant

Ông Lasson (phải) là người đầu tiên được thực hiện ca trồng răng implant bằng vật liệu titanium

Đến năm 1965 (Lasson) ông đã thực hiện ca trồng răng implant lần đầu tiên bằng vật liệu titanium tại Thụy Điển. Sau 40 năm răng implant vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt.

Vào năm 1994, ca trồng răng implant đầu tiên được thực hiện tại viện Răng Hàm Mặt Trung Ương (Tp. HCM) và đến giờ vẫn tồn tại và ăn nhai tốt, mặc dù những răng kế cận đã rụng hết. Điều này chứng minh rằng răng implant có thể tồn tại vĩnh viễn trên nền xương hàm khỏe mạnh.

Kỹ thuật cấy ghép implant tiên tiến hiện nay

Cho đến ngày hôm nay, lịch sử trồng răng implant đã trải qua một thời đại mới. Kỹ thuật trồng răng implant đã không ngừng phát triển và đổi mới bổ sung các tính năng về trang thiết bị, vật liệu, cấu trúc,… Chính nhờ điều này mà trồng răng implant trở nên đơn giản hơn, nhanh hơn, giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn rất nhiều.

Hiện nay, với hơn 15 năm kinh nghiệm, Nha Khoa tự hào với đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên môn cao về kỹ thuật trồng răng implant, linh hoạt xử lý trong từng trường hợp cụ thể, căn cứ vào tình trạng răng của bệnh nhân để đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Các bác sĩ tại Nha Khoa được đào tạo bài bản tại những quốc qia tiên tiến về kỹ thuật cấy ghép implant như: Mỹ, Đức, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đặc biệt, hiện nay tại Nha Khoa còn ứng dụng công nghệ 3D tiên tiến vào quá trình cấy ghép implant mang lại kết quả phục hình cao cho bệnh nhân.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN