6 triệu chứng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi

13-08-2013|Nha khoa tổng quát|0 Comments

Lão hóa răng miệng ở người cao tuổi là vấn đề rất được quan tâm hiện nay bởi vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống thường ngày của người cao tuổi. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và có những biện pháo ngăn chặn loại hóa răng miệng, mang lại cho người sự chăm sóc tốt nhất.

Tình trạng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi ở Việt Nam

Tuy tỉ lệ người cao tuổi ở Việt Nam chưa cao như ở các nước phát triển, nhưng dân số trên 65 tuổi hiện nay đã vượt quá 5% tổng dân số và sẽ còn tăng hơn nữa với sự tăng tuổi thọ trung bình. Tỉ lệ người cao tuổi tăng dần kéo theo những bệnh lý tuổi già tăng cao, trong đó có lão hóa răng miệng ở người cao tuổi.

Đặc biệt, tỉ lệ lão hóa răng miệng ở người cao tuổi nước ta hiện nay cao hơn so với những nước phát triển khác trên thế giới bởi chúng ta không có hệ thống nha khoa chăm sóc răng miệng theo đúng quy trình cho từng độ tuổi.

6 triệu chứng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi

Người cao tuổi ở các nước trên thế giới có chế độ chăm sóc răng miệng tốt, vì vậy tỉ lệ lão hóa răng miệng ở họ thấp hơn nhiều so với Việt Nam.

Tác hại của lão hóa răng miệng ở người cao tuổi

Sức khỏe răng miệng đóng một vai trò rất quan trọng, vì vậy, lão hóa răng miệng ở người cao tuổi cũng là nguyên nhân kéo theo những bệnh lý sau:

– Răng dễ bị sâu, đổi màu, các biện pháp vệ sinh răng miệng đều kém hiệu quả.

– Nếu mất răng sẽ khiến hàm bị teo, ảnh hưởng đến việc ăn nhai của người cao tuổi.

– Thoái hóa niêm mạc miệng khiến khả năng miễn dịch suy giảm, dễ gây ra một số tổn thương ở niêm mạc miệng cho người cao tuổi như: bóng nước, loét, liken, nhiễm khuẩn và ung thư. Một nghiên cứu cho thấy 90% ung thư miệng xảy ra ở người trên 50 tuổi, vì vậy cần khám định kỳ để phát hiện và điều trị sớm ung thư miệng ở người cao tuổi..

– Suy giảm nước bọt, giảm khả năng chống nhiễm khuẩn, giảm sự bôi trơn, tăng nguy cơ viêm nướu, nhiễm nấm, đau, khó ăn, khó nuốt, giảm vị giác…

– Rối loạn vận động và suy yếu vị giác. Khả năng nhai và nuốt ở người cao tuổi cũng kém hơn, khó cảm nhận mùi vị của thức ăn.

Như vậy, sự lão hóa răng miệng ngày càng nặng khi tuổi càng cao, đồng thời là hậu quả của các bệnh tại chỗ và toàn thân. Vì vậy, sự chăm sóc răng miệng lúc trẻ là bảo đảm tốt nhất để có sức khỏe răng miệng tốt lúc tuổi già.

6 triệu chứng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi

Lão hóa răng miệng ở người cao tuổi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây các bệnh lý nghiêm trọng.

Biện pháp cải thiện lão hóa răng miệng ở người cao tuổi tốt nhất

Cấy ghép răng implant được coi là biện pháp cải thiện lão hóa răng miệng ở người cao tuổi tốt nhất hiện nay. Đây là phương pháp mà các bác sĩ sẽ dùng một chất liệu có độ bền cao để thay thế những răng bị mất, giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương ổ răng, giúp người cao tuổi tránh các bệnh lý do mất răng.

6 triệu chứng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi

Cấy ghép implant mang lại hiệu quả tối ưu trong khắc phục tình trạng mất răng và ngăn chặn lão hóa răng miệng ở người cao tuổi.

Cấy ghép răng implant cũng mang lại nụ cười thẩm mỹ cho người cao tuổi, cải thiện chức năng nhai của răng và giúp người cao tuổi có cảm giác ăn nhai tốt hơn. Nếu như còn thắc mắc nào liên quan thì bạn có thể liên hệ Nha Khoa theo tổng đài 19006899 để được tư vấn và giải đáp từ các chuyên gia hàng đầu tại Nha Khoa.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN