Nguyên nhân và cách làm chắc răng bị lung lay lại hiệu quả

29-08-2017|Tin tức nha khoa|0 Comments

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, làm chắc răng bị lung lay lại có khó không ạ? Không hiểu sao dạo này răng hàm tôi bị lung lay, việc ăn uống cũng trở nên khó khăn, rất bất tiện. Răng lung lay như vậy là do nguyên nhân gì ạ? Tôi muốn tìm cách làm chắc răng trở lại, rất mong được bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn! (Trần Hạnh – Bình Thuận).

Trả lời

Chào bạn Trần Hạnh! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Vì sao răng bị lung lay và làm thế nào để làm chắc răng bị lung lay lại? – Để giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Răng bị lung lay bởi những nguyên nhân nào?

Thông thường, với sự tồn tại của chân răng, răng vĩnh viễn ở người trưởng thành có khả năng hoạt động ổn định và rất khó bị lung lay. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, răng có thể gặp phải tình trạng này bởi một trong các nguyên nhân:

 Tác động của ngoại lực: Những tác động đến từ lực ăn nhai quá lớn do cắn vật cứng hoặc các tai nạn, va đập… có thể là nguyên nhân khiến răng bị lung lay.

 Sâu răng phát triển: Sau một thời gian mắc phải sâu răng, vi khuẩn phát triển sẽ ăn sâu vào tủy răng và chân răng, gây nên tình trạng áp xe chân răng và hoại tử tủy, khiến răng yếu đi và bị lung lay.

 Tiêu xương do viêm nha chu: Viêm nha chu là bệnh lý rất dễ gặp phải ở nhiều người. Nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, vi khuẩn sẽ tấn công xuống vùng chân răng và ổ xương bên dưới khiến xương bị tiêu đi, đồng thời làm chân răng yếu dần.

 Hiện tượng tụt nướu: Một hậu quả khác do viêm nha chu gây ra là hiện tượng tụt nướu, làm lộ chân răng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến răng bị lung lay và có nguy cơ phải nhổ bỏ.

làm chắc răng bị lung lay lại

Răng có thể bị lung lay bởi nhiều nguyên nhân, do đó, làm thế nào để làm chắc răng bị lung lay lại luôn là vấn đề nhiều người thắc mắc.

Làm thế nào để làm chắc răng bị lung lay lại?

Khi gặp phải tình trạng răng bị lung lay, tốt nhất, việc đầu tiên bạn cần làm là nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và xác định nguyên nhân gặp phải. Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp để điều trị với kết quả tốt nhất.

 Trường hợp răng bị lung lay do ngoại lực: Nếu xét thấy răng vẫn còn khả năng hoạt động ổn định, bệnh nhân có thể được đeo nẹp răng để cố định răng bị lung lay. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể đưa ra một số hướng dẫn về chế độ ăn uống, sinh hoạt để đảm bảo cho răng chắc khỏe hơn.

 Trường hợp răng lung lay do sâu răng: Để làm chắc răng bị lung lay lại khi bị sâu răng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tủy răng và nạo vùng áp xe, sau đó trám răng hoặc bọc sứ để phục hình răng về nguyên trạng ban đầu.

 Trường hợp làm chắc răng bị lung lay do viêm nha chu: Bên cạnh việc điều trị nha chu bằng cách cạo vôi răng và làm sạch nướu như thông thường, nếu qua thăm khám, bác sĩ xác định tình trạng viêm nha chu đã dẫn đến tiêu xương và chân răng không còn khả năng hoạt động ổn định, bệnh nhân có thể phải nhổ bỏ răng hỏng. Sau đó, cần trồng lại răng mới trong thời gian sớm nhất để ngăn ngừa những hậu quả do mất răng gây ra.

 Trường hợp tụt nướu khiến răng bị lung lay: Giải pháp duy nhất để làm chắc răng bị lung lay lại trong trường hợp này là tiến hành ghép vạt nướu để thay thế phần nướu đã bị tụt, che phủ cổ chân răng và thân răng bị lộ ra, từ đó ổn định hoạt động của răng.

lam chac rang bi lung lay lai

Tùy vào tình trạng và nguyên nhân gây ra, bác sĩ sẽ chỉ định và thực hiện giải pháp làm chắc răng bị lung lay lại một cách hiệu quả nhất.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra, việc làm chắc răng bị lung lay lại sẽ được thực hiện bằng giải pháp phù hợp nhất. Do đó, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và nhanh chóng điều trị với kết quả như mong đợi. Chúc bạn thành công!

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN