Kiến thức implant: Khi nào cần ghép xương trong cấy ghép implant?

24-08-2017|Kiến thức Implant|0 Comments

Trong một số trường hợp bệnh nhân khi cấy ghép implant, bác sĩ sẽ chỉ định ghép xương nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho ca cấy ghép. Vậy khi nào cần ghép xương trong cấy ghép implant? Việc ghép xương này có phức tạp không? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết sau.

Khi nào cần ghép xương trong cấy ghép implant?

Về bản chất, cấy ghép implant là phương pháp đặt trụ implant vào xương hàm. Sau một thời gian tích hợp xương, trụ implant này sẽ trở thành 1 phần của cơ thể và thay thế chân răng đã mất.

Chính vì vậy, trong cấy ghép implant, tiêu chí về xương hàm được quy định rất nghiêm ngặt: xương phải đủ thể tích, độ dày, bề ngang và phải đủ khỏe để đảm bảo sự tích hợp xương được diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, không phải trong bất kỳ trường hợp nào, người bệnh cũng có thể đáp ứng được những tiêu chí này. Do đó, ghép xương trong cấy ghép implant là điều cần thiết và bắt buộc thực hiện đối với những bệnh nhân này.

khi nào cần ghép xương trong cấy ghép implant

Trong một số trường hợp, ghép xương là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo thành công cho ca cấy ghép implant.

Nhìn chung, các chuyên gia nha khoa đã đưa ra phân tích khi nào cần ghép xương trong cấy ghép implant như sau:

 Xương không đạt tiêu chuẩn: Trong nhiều trường hợp, do bẩm sinh hoặc mắc phải bệnh lý, bệnh nhân gặp phải tình trạng xương hàm mỏng và yếu, nền xương không đủ vững để cấy ghép implant.

 Thiếu xương bẩm sinh: Thông thường, tỉ lệ xương hàm đạt chuẩn khi người bệnh không bị mất răng. Tuy nhiên, ở một vài người, tình trạng thiếu xương bẩm sinh diễn ra khiến bệnh nhân gặp phải nhiều khó khăn trong phục hình nha khoa. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là bệnh nhân thiếu xương bẩm sinh thường có cung hàm khá yếu, răng rất dễ lung lay khi có tác động từ bên ngoài.

 Tiêu xương do mất răng: Trong 6 tháng đầu tiên sau khi mất răng, tỉ lệ xương hàm tiêu biến thường chiếm đến 60% và tiếp tục diễn ra ở những tháng tiếp theo nếu người bệnh không có giải pháp phục hình kịp thời. Sự tiêu xương này gây cản trở đến ca điều trị, khiến bệnh nhân mất nhiều thời gian và công sức hơn.

khi nao can ghep xuong trong cay ghep implant

Khi nào cần ghép xương trong cấy ghép implant phụ thuộc vào tình trạng thiếu xương, tiêu xương mà bạn gặp phải.

Các phương pháp ghép xương trong cấy ghép implant

Hiện nay, có 2 kỹ thuật ghép xương đang được áp dụng trong cấy ghép implant: ghép xương tự thân và ghép xương nhân tạo. Tùy thuộc vào mức độ thiếu hụt xương cũng như vị trí cần phục hình, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất:

 Ghép xương nhân tạo: Xương nhân tạo – hay còn gọi là xương bột – là loại xương sinh học có đặc tính tương tự xương tự nhiên và được áp dụng chủ yếu trong những trường hợp bệnh nhân có thể tích xương hàm bị tiêu biến ít. Kỹ thuật này được thực hiện tương đối đơn giản, không cần trải qua phẫu thuật, đồng thời thời gian tích hợp xương cũng diễn ra khá nhanh – chỉ mất khoảng 1 tháng hoàn tất.

 Ghép xương tự thân: Ghép xương tự thân trong cấy ghép implant thường chỉ được áp dụng đối với những trường hợp tiêu xương phức tạp, thể tích xương còn quá ít, nền xương mỏng không đủ làm điểm tựa cho trụ implant. Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ lấy một phần xương trên cơ thể bệnh nhân (thường là xương góc hàm, xương hông, xương màn chậu…) để cấy vào phần xương bị thiếu hụt.

Khác với ghép xương nhân tạo, ghép xương tự thân trong cấy ghép implant thường khá phức tạp khi phải trải qua một ca phẫu thuật để để tiến hành. Đồng thời, sau khi ghép xương, bệnh nhân thường phải mất khoảng 3 – 6 tháng để tích hợp xương thành công rồi mới có thể cấy ghép trụ implant.

khi nào thì cần ghép xương trong cấy răng implant

Bệnh nhân có thể được chỉ định ghép xương tự thân hoặc xương nhân tạo tùy vào mức độ thiếu xương và vị trí răng phục hình.

Nhìn chung, khi nào cần ghép xương trong cấy ghép implant phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Do đó, bạn cần trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và đánh giá chính xác đối với trường hợp của mình, từ đó tiến hành ghép xương với kỹ thuật phù hợp nhằm tạo nền tảng tốt nhất cho ca cấy ghép.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN