Implant và các chất kích thích có chứa cồn có liên quan đến nhau không?

Mặc dù được công nhận là một kỹ thuật an toàn và ít có khả năng gây biến chứng, song trên thực tế, nếu sự chăm sóc của chính bản thân người bệnh không đảm bảo tính khoa học theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tình trạng biến chứng sẽ rất dễ dàng xảy ra và gây nên nguy hiểm đối với sức khỏe. Biến chứng của implant và các chất kích thích có chứa cồn là một trong những nguyên nhân chính gây nên biến chứng này.

Mối quan hệ của biến chứng Implant và các chất kích thích có chứa cồn

Sau cấy ghép implant, tất cả bệnh nhân đều được bác sĩ tư vấn rất cụ thể về cách chăm sóc, chế độ sinh hoạt, ăn uống để ca cấy ghép không chỉ đạt được kết quả tốt nhất, mà còn tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Trong đó, việc tránh các chất kích thích có chứa cồn (bia, rượu,…) là điều quan trọng thiết yếu, bởi biến chứng implant và các chất kích thích có chứa cồn có mối liên quan đến nhau.

implant và các chất kích thích có chứa cồn

Biến chứng implant và các chất kích thích có chứa cồn có mối liên hệ chặt chẽ.

Theo những nghiên cứu và đánh giá về mối quan hệ của biến chứng implant và các chất kích thích có chứa cồn đều cho thấy, chính các chất này là nguyên nhân gây nên tình trạng biến chứng và dẫn đến sự thất bại của ca cấy ghép. Những người sử dụng rượu, bia nhiều thường là những trường hợp mắc phải bệnh viêm quanh răng cũng như các bệnh lý trên răng nặng hơn người bình thường, gây nên tiêu xương và mất khả năng bám dính và tích hợp trên xương, đồng thời khả năng lành thương bị hạn chế rất nhiều. Do đó, trụ implant sau khi được cấy ghép rất khó tích hợp thành công với xương hàm và dễ bong bật, gây biến chứng khi bệnh nhân sử dụng các chất kích thích có chứa cồn sau khi cấy ghép.

Bên cạnh đó, không chỉ biến chứng implant và các chất kích thích có chứa cồn có mối liên hệ với nhau, mà các loại chất kích thích khác như thuốc lá, cafe, trà… cũng là tác nhân chính của tình trạng này. Chính vì vậy, sau khi cấy ghép implant, bạn hãy đảm bảo rằng đã loại bỏ những chất này khỏi thói quen sinh hoạt hằng ngày. Việc làm này không chỉ giúp bạn đạt được kết quả cấy ghép implant tốt nhất, mà còn tăng cường sức khỏe, giữ cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

biến chứng Implant và chất kích thích có chứa cồn

Thuốc lá là một trong những chất kích thích cần được loại bỏ khỏi thói quen sinh hoạt của bạn sau khi cấy ghép implant.

Cách chăm sóc sau khi cấy ghép implant

Không chỉ chú ý đến mối quan hệ giữa biến chứng implant và các chất kích thích có chứa cồn, sau cấy ghép implant, bạn cũng cần chú trọng đến chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và khoa học:

Chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý

Bạn hãy chú ý không ăn những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, quá cứng, quá cay sau khi cấy răng. Những món như soup, cháo, cơm mềm… là những loại thức ăn đặc biệt thích hợp trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, bạn không nên ăn những món như xôi nếp, hải sản, rau muống… bởi những thức ăn này sẽ làm chậm quá trình lành thương.

cấy implant có sử dụng chất kích thích được không

Chú ý đến chế độ ăn uống khoa học sau khi cấy ghép implant.

Duy trì chế độ vệ sinh răng miệng khoa học

Hãy chú ý sử dụng bàn chải được thiết kế riêng cho implant để chải răng. Chải răng nhẹ nhàng để tránh gây ảnh hưởng đến trụ implant. Đây là một lưu ý hết sức quan trọng, bên cạnh việc hạn chế sử dụng các chất kích thích có chứa cồn.

Ngoài ra, bạn nên dùng nước súc miệng được chỉ định và chỉ nha khoa để hỗ trợ chăm sóc răng miệng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Không vận động quá mạnh

Trong thời gian sau cấy ghép implant, không chỉ không được sử dụng các chất kích thích có chứa cồn, bạn cũng không được vận động quá mạnh gây ảnh hưởng đến trụ implant.

implant

Không vận động quá mạnh sau khi cấy ghép implant.

Có thể thấy, biến chứng implant và các chất kích thích có chứa cồn cũng như sự chăm sóc sau cấy ghép có mối liên quan đến nhau. Hãy loại bỏ các chất này cũng như những thói quen xấu trong sinh hoạt để đạt được kết quả cấy ghép implant tốt nhất, bạn nhé!

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN