Gãy thân răng phải làm sao cải thiện?

04-07-2016|Tư vấn|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi là gãy thân răng  phải làm sao để khôi phục lại? Tháng trước không may tai nạn nên chiếc răng cửa của tôi bị gãy mất 2/3. Tôi muốn phục hình nó nhưng chưa biết làm cách nào, mong bác sĩ mách nước dùm tôi, cảm ơn bác sĩ! (Hoàng Hải, 35 tuổi, Lâm Đồng)

Trả lời

Chào bạn Hoàng Hải!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, về thắc mắc “gãy thân răng  phải làm sao để khôi phục lại” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

gãy thân răng

Gãy thân răng phải làm sao để khôi phục lại

Răng sinh lý của chúng ta có một đặc điểm quan trọng là khi đã bị mất đi dù chỉ là một phần nhỏ mô răng thì cũng không thể tự phục hồi lại như cũ được. Cách duy nhất để khôi phục là dùng vật liệu nhân tạo. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp nào còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Gãy thân răng phải làm sao để khôi phục lại

Theo như những gì bạn mô tả thì chiếc răng của bạn đã gãy mất 2/3 tức là phần thân răng gần như đã mất hoàn toàn chỉ còn lại chân răng và một phần nhỏ thân răng. Với tình trạng này, muốn khôi phục lại bạn có thể áp dụng một trong các phương pháp sau:

+ Bọc răng sứ: Phương pháp này chỉ có thể thực hiện được khi phần răng còn lại vẫn đủ để làm trụ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành mài chiếc răng cho nhỏ lại và gắn một mão sứ lên trên để khôi phục lại chiếc răng như ban đầu.

+ Làm cầu răng: Cũng có thể là giải pháp cho trường hợp gãy thân răng, đây là cách tạo ra một nhịp cầu 3 thân răng sứ gắn liền với nhau. Thân răng sứ ở giữa sẽ lấp vào khoảng trống bị gãy thân răng. Hai thân răng hai bên sẽ chụp lên trên hai chiếc răng kế cận thân răng gãy.

gay than rang

Làm cầu răng có thể áp dụng cho trường hợp gãy thân răng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp cấy ghép implant cho chiếc răng gãy của mình. Tuy nhiên phương pháp này không thực sự cần thiết bởi chiếc răng của bạn mới chị bị gãy thân răng, chân răng vẫn còn. Nếu muốn áp dụng phương pháp này bác sĩ sẽ tiến hành nhổ chân răng và cấy một trụ răng kim loại thay thế để gắn chiếc răng giả lên trên thông qua khớp nối. Phương pháp này vừa mất nhiều thời gian và chi phí khá cao.

Bạn Hoàng Hải thân mến! Trong trường hợp gãy thân răng của bạn, bọc răng sứ và làm cầu răng là hai giải pháp tối ưu dành cho bạn. Muốn biết chính xác thực hiện phương pháp nào bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để các bác sĩ của chúng tôi thăm khám, kiểm tra lại chiếc răng bị gãy mới đưa ra quyết định cụ thể nhất.

Bạn đang xem:Gãy thân răng phải làm sao cải thiện? Thuộc chuyên mục Tư vấn

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN