Gãy răng hàm phục hình như thế nào là tốt nhất?

Trên cung răng, răng hàm đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc đảm nhận chức năng ăn nhai. Chính vì vậy, gãy răng hàm gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Những hậu quả mà gãy răng hàm gây ra là gì? Làm thế nào để giải quyết tình trạng này một cách hiệu quả nhất?

Những hậu quả mà gãy răng hàm gây ra

Với chức năng quan trọng trong ăn nhai, việc gãy hoặc mất răng hàm sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các chuyên gia nha khoa phân tích, tình trạng này có thể gây nên những hệ lụy đến sức khỏe sau:

 Sụt giảm khả năng ăn nhai: Khi bị gãy răng hàm, khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, đối với răng số 6 và răng số 7 – 2 chiếc răng chiếm đến 60% chức năng ăn nhai của toàn cung răng, khi bị gãy 2 chiếc răng này, bệnh nhân gần như không thể ăn uống như bình thường. Tình trạng này sẽ kéo theo các bệnh lý về tiêu hóa gây hại cho sức khỏe.

 Sự xô lệch trong cung hàm: Răng hàm bị gãy dẫn đến tại vị trí này hình thành 1 khoảng trống. Lúc này, răng đối diện và các răng kế cận sẽ có xu hướng đổ xô về khoảng trống này, gây nên hiện tượng lệch lạc, xê dịch. Hậu quả là không chỉ gây mất thẩm mỹ trên răng mà còn dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu… do vi khuẩn có điều kiện để phát triển mạnh.

 Tiêu xương hàm và lão hóa sớm: Tại vị trí gãy răng hàm, nếu không có sự điều trị, phục hình phù hợp sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương hàm do chân răng đã không còn khả năng hoạt động. Lúc này, hệ cơ hàm mặt không có trụ nâng đỡ sẽ bị sụp xuống, gây nên hiện tượng lão hóa sớm.

Gãy răng hàm phục hình như thế nào là tốt nhất? 1

Gãy răng hàm gây nên hiện tượng di răng và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Làm thế nào để điều trị khi bị gãy răng hàm?

Trước những hậu quả nghiêm trọng mà gãy răng hàm gây ra đối với cơ thể, tốt nhất, ngay khi gặp phải trường hợp này, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tiến hành điều trị với giải pháp tốt nhất.

Thông thường, việc phục hình được áp dụng dựa vào tình trạng cụ thể của bạn: diện tích phần mô răng còn lại, khả năng hoạt động của phần răng này,… Theo đó, các giải pháp được áp dụng bao gồm:

 Làm cầu răng sứ thẩm mỹ: Đây là giải pháp phục hình được áp dụng cho những trường hợp mô răng còn lại tương đối lớn và có khả năng hoạt động ổn định. Lúc này, bác sĩ sẽ làm sạch các vết sâu bệnh, đo đạt và chế tác mão sứ giống hệt răng thật lên trên. Răng sẽ được phục hình nguyên trạng ban đầu và duy trì được khoảng 8 – 12 năm sau đó.

Gãy răng hàm phục hình như thế nào là tốt nhất? 2

Làm cầu răng sứ trong trường hợp mô răng còn nhiều và có khả năng hoạt động ổn định

 Nhổ răng hỏng và trồng mới: Khi mô răng còn lại quá nhỏ, không đủ điều kiện để làm răng sứ, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân nhổ bỏ răng hỏng này. Một lưu ý quan trọng là trong khoảng 1-2 tháng sau khi nhổ răng, bệnh nhân buộc phải trồng lại răng mới để ngăn ngừa những hậu quả mà gãy răng hàm gây ra đối với cơ thể.

Lúc này, trồng răng implant là giải pháp tối ưu và toàn diện nhất mà các chuyên gia nha khoa trên toàn thế giới khuyến khích người bệnh nên lựa chọn. Với trụ implant được trồng sâu vào xương hàm, kỹ thuật này không chỉ đảm bảo phục hình ở phần thân răng mà còn khôi phục phần chân răng bên dưới, nhờ đó tạo hiệu quả ngăn ngừa tiêu xương và lão hóa sớm do mất răng gây ra.

Gãy răng hàm phục hình như thế nào là tốt nhất? 3

Trồng răng implant – giải pháp phục hình tối ưu cho bệnh nhân bị gãy răng hàm

Gãy răng hàm nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, nếu gặp phải tình trạng này, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tiến hành phục hình trong thời gian sớm nhất.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN