Gãy răng cấm và răng khôn nên trồng lại răng nào thì tốt hơn?

24-06-2017|Kiến thức Implant, Tư vấn|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi bị sâu răng hàm, nền răng rất yếu nên hôm qua lúc ăn đã bị gãy mất cả răng cấm lẫn răng khôn. Tôi muốn đi trồng lại răng, nhưng gãy răng cấm và răng khôn nên trồng lại răng nào thì tốt hơn ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ trong thời gian sớm nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Thanh Tân – An Giang).

Trả lời

Chào bạn Thanh Tân! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Khi bị sâu răng hàm, các răng thường yếu đi và có nguy cơ gãy vỡ rất cao khi gặp phải lực ăn nhai mạnh. Chính vì vậy, tình trạng gãy răng cấm và răng khôn cùng lúc là điều rất dễ dàng xảy ra đối với các bệnh nhân sâu răng nặng.

Vậy gãy răng cấm và răng khôn nên trồng lại răng nào? Nhằm giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể bằng những thông tin sau:

Gãy răng cấm và răng khôn nên trồng lại răng nào?

Trên cung hàm, răng cấm và răng khôn đều là những răng cối nằm ở sâu bên trong hàm. Tuy nhiên, mỗi chiếc răng lại đóng vai trò khác nhau với những đặc tính riêng biệt. Bạn cần nắm rõ tính chất của từng chiếc răng để hiểu rõ gãy răng cấm và răng khôn nên trồng lại răng nào.

gãy răng cấm và răng khôn nên trồng lại răng nào

Gãy răng cấm và răng khôn nên trồng lại răng nào cần dựa vào tính chất và vai trò của từng răng trên cung hàm.

 Răng cấm là chiếc răng số 6 trong cung hàm (nằm kề răng tiền hàm số 2) và chỉ được mọc duy nhất 1 lần trong đời từ năm 6 – 7 tuổi. Đây là chiếc răng có vai trò quan trọng nhất trong việc thực hiện chức năng ăn nhai và được khuyến cáo cần phải bảo tồn tối đa. Nếu mất răng cấm, khả năng ăn nhai của bạn sẽ giảm sút đáng kể, dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 Khác với răng cấm, răng khôn trên cung hàm lại không có chức năng rõ ràng. Chiếc răng này thường mọc ở độ tuổi 17 – 21 tuổi ở vị trí cuối cùng của khuôn răng – vị trí rất khó để vệ sinh, do đó, đây là chiếc răng có nguy cơ mắc bệnh lý cao nhất. Trong điều trị nha khoa, mặc dù nhổ răng là giải pháp không được khuyến khích thực hiện, song nhổ răng khôn lại là phương pháp thường xuyên được thực hiện nhất và được các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên tiến hành để tránh làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của răng cũng như các răng khác.

Như vậy, có thể thấy, đối với vấn đề gãy răng cấm và răng khôn nên trồng lại răng nào, việc trồng răng cấm luôn được ưu tiên nhằm đảm bảo hoạt động ăn nhai bình thường, tránh sự ảnh hưởng đến sức khỏe do tình trạng mất răng gây ra. Trong khi đó, trồng lại răng khôn là việc làm không cần thiết, bởi chiếc răng này không thật sự đóng vai trò quan trọng trên cung hàm.

gãy răng cấm và răng khôn

Trồng lại răng cấm luôn được khuyến khích nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Trồng lại răng cấm bằng cách nào tốt nhất?

Bên cạnh vấn đề gãy răng cấm và răng khôn nên trồng lại răng nào, bạn cũng cần cân nhắc đến việc nên lựa chọn giải pháp gì để phục hình lại răng cấm hiệu quả. Yêu cầu được đặt ra cho bất kỳ ca trồng răng nào, đó là phải đảm bảo tốt 3 yếu tố: tính thẩm mỹ cao, đảm bảo hiệu quả ăn nhai và ngăn ngừa tiêu xương hàm do mất răng gây ra.

Hiện nay, trong các giải pháp khắc phục tình trạng mất răng đang được ứng dụng, trồng răng implant là phương pháp được đánh giá là mang tính tối ưu và toàn diện nhất. Toàn bộ các yêu cầu cần phải đảm bảo của một ca trồng răng đạt kết quả tốt nhất đều được phương phải này đáp ứng với khả năng phục hình mạnh mẽ. Bên cạnh đó, trồng răng implant còn giúp mang lại kết quả trọn đời, không cần phải thay mới và thực hiện điều trị nhiều lần như các giải pháp khác.

nên trồng răng cấm hay răng khôn

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng cấm toàn diện nhất.

Gãy răng cấm và răng khôn nên trồng lại răng nào không phải là vấn đề mà bạn phải quá lo lắng, bởi những thông tin chúng tôi cung cấp chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ và có sự lựa chọn hợp lý. Bên cạnh đó, bạn nên trực tiếp đến tại Nha Khoa để được thăm khám kỹ lưỡng và tiến hành trồng răng cấm an toàn với giải pháp hiệu quả nhất.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN