Gãy nửa răng cửa có nên nhổ bỏ không?

15-07-2017|Kiến thức Implant, Tư vấn|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tuần trước tôi bị tai nạn nên răng cửa bị gãy mất một nửa, ăn uống rất khó chịu, chưa nói đến việc tôi rất ngại phải nói chuyện với người khác. Thưa bác sĩ, không biết gãy nửa răng cửa như vậy thì có nên nhổ bỏ để trồng lại răng mới không ạ? Hay có cách gì khác để chữa không? Rất mong được bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Ngọc Hà – Long An.

Trả lời

Chào bạn Ngọc Hà! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Gãy nửa răng cửa có nên nhổ bỏ để trồng răng mới không? – Để giúp bạn cũng như những khách hàng khác của Nha Khoa hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Có nên nhổ bỏ khi bị gãy nửa răng cửa không?

Trong điều trị nha khoa, thông thường, đối với bất kỳ trường hợp bệnh lý hoặc hư tổn nào xuất hiện trên răng, nhổ bỏ cũng là giải pháp chỉ có thể được thực hiện khi không còn cách điều trị nào hiệu quả. Đây chỉ được xem là giải pháp mang tính cứu cánh và không thật sự được khuyến khích thực hiện, bởi quá trình nhổ răng và hậu quả của việc mất răng có thể sẽ gây nên những tác động không tốt đến sức khỏe.

Như vậy, đối với tình trạng gãy nửa răng cửa, nhổ bỏ không phải là giải pháp duy nhất để giúp bạn khôi phục lại nguyên vẹn hình thể lẫn chức năng răng. Trong nhiều trường hợp, bọc răng sứ là phương pháp được các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên lựa chọn thực hiện. Đây là kỹ thuật điều trị và phục hình răng bằng cách sử dụng mão sứ bọc chụp lên trên phần răng bị gãy đã được mài cùi, nhằm giúp răng lấy lại hình thể ban đần lẫn phục hồi tốt khả năng ăn nhai của răng.

gãy nửa răng cửa

Đối với tình trạng gãy nửa răng cửa, nhổ bỏ không phải là giải pháp duy nhất để giải quyết tình trạng này.

Tuy nhiên, việc nhổ bỏ khi bị gãy nửa răng cửa không phải không xảy ra trên thực tế. Trong những trường hợp gãy răng gẫn đến hư hại tủy, tủy chết, hoại tử và lan xuống phần chân răng, gây nên ảnh hưởng xấu không chỉ đến răng mà còn tác động đến phần xương hàm bên dưới cũng như các răng khỏe khác, bệnh nhân có thể được chỉ định nhổ bỏ răng gãy để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Như vậy, để xác định đối với trường hợp bị gãy nửa răng cửa của mình có cần phải nhổ bỏ hay không, bạn cần trực tiếp gặp bác sĩ để được thăm khám, đánh giá cụ thể tình trạng gặp phải và được tư vấn hướng điều trị hiệu quả.

gay nua rang cua

Bạn cần trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn chính xác về giải pháp điều trị đối với tình trạng của mình.

Trồng răng khi bị gãy nửa răng cửa bằng cách nào tốt nhất?

Các bác sĩ nha khoa khuyến cáo, việc nhổ răng trong bất kỳ trường hợp nào (trừ nhổ răng khôn) cũng cần phải được nhanh chóng trồng lại răng mới, bởi những hậu quả từ tình trạng mất răng có thể gây nên những tác động xấu đến sức khỏe.

Hiện nay, trong các giải pháp trồng răng giả cho bệnh nhân mất răng và gãy răng, trong đó có gãy nửa răng cửa, trồng răng implant là kỹ thuật được nhiều người lựa chọn hàng đầu và cũng là giải pháp mà các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân nên lựa chọn thực hiện.

Với kết cấu 3 phần: trụ răng implant, vít nối abutment và mão sứ bên trên, răng implant không chỉ đạt hiệu quả cải thiện thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của răng, mà còn ngăn chặn tình trạng tiêu xương do mất răng gây ra. Bên cạnh đó, răng implant sau khi được trồng vào xương hàm sẽ trở thành một phần cơ thể, có khả năng tồn tại trọn đời mà không bị bong bật, hư hỏng trong quá trình sử dụng.

gãy nửa răng cửa phải làm sao

Kết quả cấy ghép implant cho bệnh nhân gãy nửa răng cửa và đã tiến hành nhổ bỏ.

Chúng tôi khuyên rằng, việc điều trị trong trường hợp bị gãy nửa răng cửa bằng cách nào là tốt nhất cần được xác định dựa trên chính tình trạng của bạn, do đó, bạn nên trực tiếp đến Nha Khoa để được bác sĩ thăm khám và đưa ra những đánh giá chính xác nhất, từ đó đạt được kết quả như mong đợi. Chúc bạn thành công!

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN