Có thể trồng răng khi mang thai được không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Hiện nay tôi đang mang thai được 3 tháng, tuy nhiên tuần vừa rồi, tôi buộc phải nhổ răng hàm do răng sâu quá, mà trong lúc mang thai tôi lại không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng được. Không biết tôi có thể trồng răng khi mang thai được không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (Lê Nga – Bình Dương)

Trả lời

Chào bạn Lê Nga! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Cũng giống như bạn, đa số phụ nữ khi mang thai đều không thể duy trì chế độ chăm sóc răng miệng khoa học bởi những thay đổi của cơ thể. Chính vì vậy, không ít người buộc phải nhổ răng sâu trong giai đoạn này.

Vậy có thể trồng răng khi mang thai được không? Chúng tôi xin được tư vấn cụ thể về vấn đề này như sau:

Có thể trồng răng khi mang thai được không?

Giai đoạn mang thai của phụ nữ là thời kì mà các hoocmon trong cơ thể có nhiều thay đổi, do đó, không chỉ khó có thể duy trì chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng hợp lý, trong giai đoạn này, mọi tác động dù là nhỏ nhất đến cơ thể sẽ gây nên những ảnh hưởng đến cả sức khỏe người mẹ lẫn thai nhi. Chính vì vậy, trồng răng khi mang thai là trường hợp chống chỉ định đối với giải pháp này.

Bạn cũng cần biết rằng, giai đoạn mang thai là thời kỳ mà mọi ca phẫu thuật (trừ những ca phẫu thuật liên quan trực tiếp đến tính mạng) không được phép tiến hành. Do đó, việc phẫu thuật trồng trụ implant khi mang thai sẽ không thể được thực hiện dù đang ở giai đoạn đầu của thai kỳ hoặc số lượng implant nhiều hay ít.

trồng răng khi mang thai

Trồng răng khi mang thai không được phép thực hiện bởi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và thai nhi

Bên cạnh đó, một lý giải khác cho việc chống chỉ định trồng răng khi mang thai, đó chính là sự tác động tiêu cực của quá trình thăm khám và trồng răng đến cơ thể người mẹ lẫn thai nhi. Qúa trình chụp phim Xquang, dùng kháng sinh, các loại thuốc gây tê… sẽ ít nhiều gây nên những ảnh hưởng không tốt.

Chính vì những lý do trên, trồng răng khi mang thai không thể được thực hiện. Thay vào đó, nếu gặp phải tình trạng mất răng trong giai đoạn này, bạn nên tìm kiếm một giải pháp thay thế tạm thời khác. Bạn cũng cần chú ý rằng, ngay khi đã hồi phục sức khỏe về trạng thái bình thường và kết thúc thai kỳ, bạn nên tiến hành trồng răng càng sớm càng tốt để ngăn ngừa những hậu quả của mất răng.

trong rang khi mang thai

Ngay sau khi thai kỳ kết thúc và đã khôi phục lại tình trạng sức khỏe, bạn nên lập tức trồng răng để ngăn ngừa những hậu quả của tình trạng mất răng

Một vấn đề khác mà nhiều phụ nữ khi mang thai cũng băn khoăn, đó là có thể trồng trụ răng implant trước khi mang thai rồi đợi tích hợp xương khi mang thai được không? Các bác sĩ nha khoa cho rằng, thay vì trồng răng khi mang thai, bạn có thể thực hiện trồng răng bằng cách này. Song cũng cần lưu ý rằng, ở giai đoạn mang thai, việc tích hợp xương diễn ra chậm và có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể của người mẹ cũng như sức khỏe của thai nhi. Đồng thời, việc phục hình răng sứ trên implant nếu được diễn ra ở thời kỳ này cũng chỉ nên tiến hành ở tháng thứ 4 đến tháng thứ 7 của thai kỳ.

Phương pháp thay thế trồng răng khi mang thai

Mặc dù không thể thực hiện trồng răng khi mang thai, phụ nữ giai đoạn này vẫn có thể thực hiện việc điều trị mất răng bằng giải pháp thay thế tạm thời: làm cầu răng sứ. Đây là phương pháp sử dụng một nhịp gồm 3 răng sứ trở lên và các răng kế cận răng bị mất để phục hình mặt thẩm mỹ và chức năng răng tương đối hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, làm cầu răng sứ về lâu dài không thể thay thế răng bị mất một cách toàn diện, bởi trụ chân răng không được trồng lại sẽ không thể ngăn ngừa được những hậu quả của mất răng, mà cụ thể là tiêu xương gây ảnh hưởng đến cơ mặt và dẫn đến tình trạng lão hóa sớm. Do đó, đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời và cần được thay thế bằng trồng răng imlplant ngay sau khi sức khỏe của người mẹ đã được phục hồi.

có thể trồng răng khi mang thai không

Bạn có thể làm cầu răng sứ để giải quyết tạm thời tình trạng mất răng trong thời kì mang thai

Cũng giống như phục hình răng sứ trên implant hoặc thực hiện các phương pháp điều trị nha khoa trong giai đoạn này, trồng răng khi mang thai bằng phương pháp làm cầu răng sứ nên được thực hiện ở tháng thứ 4 trở đi và trước tháng thứ 7 của thai kỳ. Đây là thời kỳ mà thai nhi phát triển ổn định và những tác động bên ngoài cũng sẽ không gây khó chịu đến cơ thể của người mẹ.

Như vậy, những thông tin mà chúng tôi cung cấp chắc hẳn đã có thể giúp bạn hiểu rõ về vấn đề trồng răng khi mang thai. Để trồng răng khi mang thai diễn ra an toàn và đạt kết quả tốt nhất mà không gây ảnh hưởng đến người mẹ lẫn thai nhi, bạn có thể liên hệ Nha Khoa ngay từ hôm nay để được trực tiếp các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN