Chỉ định và chống chỉ định trồng răng implant khi nào?

26-02-2015|Cấy ghép Implant, Hỏi đáp|0 Comments

Ở Việt Nam, một hàm giả tháo lắp hoặc một cầu răng cố định có thể đã là một khái niệm quá quen thuộc đối với những người bị mất răng. Tuy nhiên, trồng răng implant là một kỹ thuật mới trong ngành nha khoa, trong một số trường hợp có thể thay thế cho các phương pháp phục hình răng khác để hạn chế một số nhược điểm vốn có, giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn. Vì vậy, bác sĩ cũng như bệnh nhân cần hiểu rõ hơn về phương pháp này để có những chỉ định và chống chỉ định trồng răng implant phù hợp và tránh những trường hợp lạm dụng.

Chỉ định khi trồng răng implant

Trồng răng implant được chỉ định cho hầu hết tất cả các trường hợp bị mất răng. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân trồng răng implant khi có nhu cầu hoặc thuộc một trong những trường hợp sau đây:

– Bệnh nhân không muốn thực hiện phương pháp làm cầu răng hay hàm tháo lắp, đặc biệt là trong trường hợp mất răng toàn hàm.

Chỉ định khi trồng răng implant

Chỉ định khi trồng răng implant

– Nên trồng răng implant ngay khi nhổ răng để bảo tồn phần xương còn lại và giảm thiểu tiêu xương sau nhổ răng, nếu tình trạng xương và mô cho phép. Trồng răng implant ngay lúc nhổ răng còn giảm thiểu thời gian, chi phí và cả đau đớn cho bệnh nhân vì chỉ phẫu thuật một lần.

– Bệnh nhân đã bị mất răng từ lâu, và đang đeo hàm tháo lắp thì nên trồng răng implant càng sớm càng tốt, vì hàm tháo lắp không chắc sẽ gây tiêu xương nhiều, ngoài ra implant cũng giúp giữ xương chậm tiêu theo thời gian.

– Trường hợp răng thật không đủ điều kiện để làm trụ cầu răng.

– Khi răng bị nha chu không thể giữ được, hoặc không thể vệ sinh tốt được thì phải nhanh chóng nhổ đi để tránh nhiễm trùng và tiêu xương lan rộng và thay vào đó là thực hiện phương pháp trồng răng implant.

>> Nhổ răng trẻ em ở đâu

>> Nho rang sua co dau khong

Chống chỉ định tương đối khi trồng răng implant

– Bệnh nhân đang mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm quanh chân răng, sâu răng, viêm nướu…Bệnh nhân cần điều trị triệt để trước khi trồng răng implant.

Chống chỉ định tương đối khi trồng răng implant

Chống chỉ định tương đối khi trồng răng implant

– Người tâm thần không ổn định: Do tinh thần bệnh nhân không ổn định có thể ảnh hưởng đến quá trình trồng răng implant, nên người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi trồng răng implant.

– Xương hàm không đạt yêu cầu hoặc bệnh nhân có mật độ xương thấp. Trường hợp này thường gặp ở những người mất răng lâu ngày, gây nên tình trạng tiêu xương. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bác sĩ có thể thực hiện ghép xương, nâng xoang hàm cho bạn. Xương sẽ được đầy đặn, chắc khỏe đạt yêu cầu trồng răng implant.

– Bệnh nhân nghiện thuốc lá: Khoa học chứng minh rằng nicotine có trong thuốc lá là tác nhân khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng, việc lành thương diễn ra lâu hơn. Do đó, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân bỏ thuốc 2-4 tuần trước và 4-6 tuần sau khi trồng răng implant.

– Bệnh nhân có thói quen nghiến răng, cắn chặt răng khi ngủ.

Chống chỉ định tuyệt đối khi trồng răng implant

– Trẻ em chưa đủ 18 tuổi: Nguyên nhân do ở độ tuổi này, hầu hết các cơ và xương hàm mặt đang phát triển và bình ổn, chưa thật sự chắc chắn, nên việc trồng răng implant sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm.

– Phụ nữ đang mang thai: Khi trồng răng sẽ phải sử dụng đến tia X-quang, một số loại thuốc và tâm lý có thể hơi căng thẳng và bệnh nha chu thời kỳ này cũng tăng cao nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và kết quả cấy ghép.

– Bệnh nhân bị dị dạng xương hàm nghiêm trọng không thể phục hồi được.

– Nếu những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như: tim mạch, tiểu đường, huyết áp, loãng xương,…Đặc biệt vấn đề này thường xảy ra với người cao tuổi.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN