Chân răng bị hư có nên nhổ bỏ không? – Ý kiến của chuyên gia

04-08-2017|Tư vấn|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Do bị sâu răng nên một vài chân răng tôi bị hư gần hết, đau nhức rất khó chịu. Không biết chân răng bị hư như vậy thì có nên nhổ bỏ không ạ? Việc nhổ bỏ chân răng bị hư có hại gì không, thưa bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ! (Lệ Huyền – Bình Dương).

Trả lời

Chào bạn Lệ Huyền! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Chân răng bị hư có nên nhổ bỏ không? Và nếu không nhổ bỏ thì nên giải quyết như thế nào? Chúng tôi xin được tư vấn cụ thể về vấn đề này như sau:

Chân răng bị hư có nên nhổ bỏ không?

Bạn cần biết rằng, khi gặp phải tình trạng chân răng bị hư nghĩa là phần tủy răng của bạn đã bị tổn thương. Nếu không có giải pháp điều trị và giải quyết kịp thời, tình trạng này còn có thể gây nên tình trạng viêm chân răng, áp-xe xương ổ răng và những biến chứng nghiêm trọng khác.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ trường hợp chân răng bị hư nào cũng nên nhổ bỏ. Trong điều trị nha khoa, nhổ răng là giải pháp cuối cùng được phép thực hiện khi răng đã hỏng hoàn toàn, không còn khả năng bảo tồn và buộc phải nhổ bỏ để tránh làm ảnh hưởng đến các răng khác. Như vậy, đối với việc chân răng bị hư, bạn cần dựa vào tình trạng cụ thể của răng để đánh giá và tìm kiếm giải pháp phù hợp.

 chân răng bị hư

Không phải lúc nào cũng cần nhổ bỏ chân răng bị hư.

Những cách giải quyết tình trạng chân răng bị hư hiệu quả

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện một trong những phương pháp sau để giải quyết tình trạng chân răng bị hư nhanh chóng và hiệu quả:

 Nếu chân răng bị hư hại không nhiều, tủy răng bị tổn thương vẫn có khả năng điều trị, tùy vào kích thước của phần tổn thương, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện bọc răng sứ hoặc trám răng sau khi điều trị tủy răng.

điều trị chân răng bị hư

Bọc răng sứ khi chân răng bị hư hại không nhiều.

 Nếu chân răng bị hư hại nhiều, răng bị tổn thương lớn và không còn khả năng bảo tồn, bệnh nhân có thể được chỉ định nhổ răng để tránh gây ảnh hưởng đến các răng khỏe kế cận. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, sau khi nhổ răng, người bệnh nên thực hiện trồng lại răng trong thời gian sớm nhất để tránh gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của cung hàm cũng như tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

làm thế nào khi chân răng bị hư

Khi chân răng bị hư hại quá nặng, bạn sẽ được chỉ định nhổ bỏ răng hỏng và tiến hành trồng lại răng mới.

Cách trồng lại răng khi chân răng bị hư tốt nhất

Trong trường hợp người bệnh buộc phải nhổ răng khi chân răng bị hư, sau khi nhổ, người bệnh có thể lựa chọn làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant để phục hình răng bị mất.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, hiệu quả phục hình của mỗi phương pháp là khác nhau. Làm cầu răng sứ mặc dù có thể mang lại hiệu quả phục hình thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt với khả năng chịu lực cao, song lại không thể ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm do mất răng gây ra.

Khắc phục hiệu quả nhược điểm này của làm cầu răng sứ trong việc khắc phục tình trạng chân răng bị hư, cấy ghép răng implant là phương pháp mang đến khả năng phục hình mạnh mẽ và toàn diện. Không chỉ giải quyết hiệu quả tính thẩm mỹ lẫn vấn đề ăn nhai sau khi trồng răng, cấy ghép implant còn mang lại khả năng ngăn ngừa tiêu xương do mất răng gây ra.

trồng răng implant cho chân răng bị hư

Cấy răng implant là kỹ thuật phục hình hiệu quả nhất đối với những trường hợp phải nhổ bỏ răng khi chân răng bị hư.

Như vậy, có thể thấy, không nhất thiết bạn phải thực hiện nhổ răng khi chân răng bị hư. Để tìm được giải pháp hợp lý nhất đối với tình trạng của mình, bạn có thể trực tiếp đến tại Nha Khoa và được thăm khám, tư vấn đối với tình trạng của mình bởi chính các chuyên gia hàng đầu trong ngành nha khoa.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN