Các phương pháp trồng răng giả hiện nay

27-09-2016|Dịch vụ|0 Comments

Trồng răng giả là giải pháp giúp bạn khôi phục lại những chiếc răng đã mất nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ của hàm răng. Sau đây là những kiến thức tổng quan về các phương pháp cũng như quy trình trồng răng giả bạn nên biết trước khi chọn lựa cho mình một giải pháp tối ưu.

Các phương pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay

Khuyết thiếu hay mất răng do nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà ta áp dụng các phương pháp trồng răng giả khác nhau. Có thể kể ra 2 phương pháp trồng răng giả phổ biến là hàm giả tháo lắp và trồng răng giả cố định. Mỗi giải pháp đều có ưu và nhược điểm khác nhau phù hợp với từng đối tượng cụ thể.

Trồng răng giả tháo lắp

Trồng răng giả tháo lắp (Hàm giả tháo lắp) là phương pháp phục hình tối ưu để thay thế nhiều răng hoặc toàn bộ răng đã mất với chức năng và thẩm mỹ giống như răng thật, được cấu tạo gồm một nền hàm hoặc một hàm khung (được làm bằng Titan hoặc kim loại) bên trên là răng giả làm bằng nhựa hay sứ.

Trồng răng giả tháo lắp chỉ định trong các trường hợp:

 • Mất răng xen kẽ với những khoảng cách quá dài không thể làm phục hình cố định.
 • Mất răng một bên khung hàm.
 • Mất nhiều răng nhưng không muốn mài răng hay cấy ghép implant.
 • Mất hầu hết hoặc toàn bộ các răng.
trồng răng giả tháo lắp

Trồng răng giả tháo lắp

Trồng răng giả cố định

Với những phương pháp trồng răng giả cố định, chiếc răng đã mất của bạn sẽ được khôi phục lại một cách chắn chắn trên cung hàm không khác gì răng thật. Hiện nay có 2 lựa chọn làm răng giả cố định là cầu răng sứ và cấy ghép implant. Trong đó, cấy ghép implant được coi là giải pháp tối ưu hơn.

Cầu răng sứ: Cầu răng sứ bao gồm 2 mão sứ và 1 nhịp cầu. Hai mão sứ chụp lên cùi răng hai bên khoảng mất răng, có vai trò nâng đỡ cho phần răng giả (nhịp cầu) ở giữa. Yêu cầu bắt buộc của phương pháp này là các răng kế bên khỏe mạnh, vững chắc, có thể làm trụ cho cầu răng.

Những trường hợp nên làm cầu răng sứ là:

 • Mất 1 hoặc nhiều răng mà chưa có điều kiện cấy ghép Implant.
 • Răng bị mất do các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, mòn mài…
 • Răng bị gãy, mất do các chấn thương tại nạn.
 • Mất răng nhưng xương hàm chưa bị tiêu hõm.
cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ

Cấy ghép răng implant: Là kỹ thuật phục hình răng đã mất bằng cách cấy ghép một trụ chân răng giả titanium để thay thế cho chân răng đã bị mất. Trụ titanium sau khi cấy sẽ dính chắc vào xương hàm và phát triển như một chân răng thật sự. Bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng sứ lên trên trụ đó để tạo ra chiếc răng có màu sắc và hình dáng y như răng thật.

Cấy ghép răng implant được chỉ định trong các trường hợp:

 • Răng mất do các nguyên nhân như: tai nạn, va đập, do tuổi tác
 • Răng hư tổn phải thực hiện nhổ bỏ, trồng lại răng để chống quá trình tiêu xương hàm.
 • Cấy răng implant để làm trụ bám khi muốn thực hiện các giải pháp phục hình răng khác.
Cấy ghép răng implant

Cấy ghép răng implant

Quy trình trồng răng giả nhanh chóng, an toàn tại Nha khoa KIM

Bước 1: Kiểm tra tình trạng răng miệng

Bước đầu bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám tổng quát và chụp phim X-quang hàm mặt để kiểm tra tình trạng răng,  trên cơ sở đó tư vấn giải pháp trồng răng sứ phù hợp. Tại Nha khoa KIM, bác sĩ cũng sẽ vệ sinh răng sạch sẽ để loại bỏ những chất tồn đọng trong miệng nhằm đảm bảo quá trình trồng răng giả diễn ra an toàn.

Quy trình trồng răng giả bước 1

Bác sĩ kiếm tra tình hình răng miệng của bệnh nhân

Bước 2: Lên kế hoạch trồng răng giả

Bác sĩ sử dụng phần mềm phân tích chuyên dụng Simplant 3D để đưa ra kế hoạch thực hiện trồng răng giả một cách cụ thể, chi tiết nhất nhằm đảm bảo cho quá trình thực hiện đạt được độ chính xác tối đa về mặt kỹ thuật, thời gian và hiệu quả thẩm mỹ đạt được. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn, phân tích ưu và nhược điểm của các loại răng sứ được sử dụng trong bọc hoặc trồng răng sứ để bạn lựa chọn.

quy trình trồng răng giả bước 2

Bác sĩ tiến hành phân tích cấu trúc hàm mặt để tư vấn giải pháp phục hình răng phù hợp cho bệnh nhân.

Bước 3: Thực hiện trồng răng giả theo phương án đã quyết định

Thông thường, với các phương pháp trồng răng sứ hiện nay, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để chờ làm răng giả. Trong khoảng thời gian này, bác sĩ sẽ phục hình răng tạm thời cho bạn. Trồng răng sứ tại Nha khoa KIM dù theo phương pháp nào đi nữa cũng sẽ được tiến hành tại phòng vô trùng tuyệt đối với đầy đủ các thiết bị hỗ trợ, đảm bảo an toàn cao nhất, ngay cả trong trường hợp phẫu thuật cấy ghép răng phức tạp.

Quy trình trồng răng giả bước 3

Tiến hành trồng răng giả tại phòng phẫu thuật vô trùng với các thiết bị máy móc tiên tiến.

Bước 4: Kiểm tra răng giả và hẹn lịch thăm khám định kỳ

Sau khi phục hình răng sứ, bác sĩ sẽ kiểm tra tính thẩm mỹ, độ sát khít, lực tác động lên răng xem có phù hợp và đảm bảo tốt chức năng của răng không. Bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc răng sứ để duy trì kết quả thẩm mỹ cao trong thời gian lâu dài nhất.

Quy trình trồng răng giả bước 4

Kiểm tra đánh giá kết quả phục hình răng.

Trồng răng giả nên áp dụng phương pháp nào phù hợp? Tốt hơn hết bạn nên đến trực tiếp Nha khoa KIM để các bác sĩ thăm khám, thực hiện các bước kiểm tra cần thiết mới tư vấn chính xác phương pháp phục hình răng cho bạn.

Bạn đang xem:Các phương pháp trồng răng giả hiện nay Thuộc chuyên mục Dịch vụ

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN